Phát động tình nguyện 'Đồng hành online - bán vải Bắc Giang'

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Bắc Giang những ngày qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình tiêu thụ nông sản tại địa phương này, nhất là trong thời điểm thu hoạch quả vải - một trong những loại nông sản chủ lực của tỉnh.

Để góp phần chung tay tháo gỡ khó khăn cho nông dân, Trung tâm Tình nguyện quốc gia thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã phát động tổ chức chiến dịch tình nguyện "Đồng hành online - bán vải Bắc Giang".

Chú thích ảnh
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Bắc Giang những ngày qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình tiêu thụ nông sản tại địa phương này. Ảnh: Vietnam+

Chủ trương kịp thời

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, niên vụ vải năm 2021, tỉnh Bắc Giang có 28.100 ha trồng vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm trước và bắt đầu thu hoạch chính vụ từ ngày 10/6 đến ngày 20/7.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, vải thiều Bắc Giang có chất lượng vượt trội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng và chăm sóc ở "vùng vải an toàn dịch bệnh", không bị tác động của dịch COVID-19 nên thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng. Tuy nhiên, dù được trồng trong vùng vải an toàn dịch bệnh, song việc lưu thông tiêu thụ vải thiều còn gặp khó khăn. Do đó, Bắc Giang mong muốn các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho nông sản Bắc Giang nói chung và vải thiều nói riêng được lưu thông khi đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch bệnh.

Một trong những bạn hàng truyền thống của vải thiều Bắc Giang là những đội thương lái từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch phức tạp hiện nay, các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương thực hiện ngay một số nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, đặc biệt là mặt hàng quả vải cho tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh Bắc Giang trong việc lưu thông, tiêu thụ nông sản; khảo sát thực tế và trực tiếp làm việc với tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ xây dựng kế hoạch thu mua, tiêu thụ quả vải; bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi nhất, ưu tiên tối đa cho hoạt động thu mua, phân phối, tiêu thụ mặt hàng quả vải; đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để xe chở quả vải và nông sản của tỉnh Bắc Giang lưu thông ra vào các tỉnh, thành phố; đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng chống dịch theo quy định.

Trước đó, ngày 26/5, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Công văn số 3491/VPCP-NN gửi một số bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản tỉnh Bắc Giang. Theo đó, xét đề xuất của UBND tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường tổ chức hướng dẫn, truyền thông, kịp thời phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ cho các địa phương có khó khăn trong việc lưu thông, tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Giang và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương liên quan, các hiệp hội ngành hàng, thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, người nông dân kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Các địa phương có cửa khẩu xuất khẩu lượng lớn hàng nông sản (Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh...) phối hợp với các bộ, ngành chức năng thông tin, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang cũng như các địa phương khác tổ chức vận chuyển, lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn và thuận lợi, nhất là đối với các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương cam kết trong chức năng nhiệm vụ sẽ kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh. Tỉnh Bắc Giang đã quyết định thành lập hai tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn. Các tổ này có nhiệm vụ nắm bắt và xử lý tại chỗ những vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu vải qua các cửa khẩu.

Đồng lòng cùng Bắc Giang vượt qua đại dịch 

Hưởng ứng sự chỉ đạo của Chính phủ, với mong muốn góp sức, chung tay đồng hành cùng Bắc Giang nói chung và người nông dân Bắc Giang nói riêng, chiến dịch tình nguyện "Đồng hành online - bán vải Bắc Giang" đã được phát động. Ban Tổ chức kêu gọi thanh niên, sinh viên, người dân tham gia trở thành tình nguyện viên bán vải online hỗ trợ nông dân Bắc Giang, đặc biệt trong mùa dịch bệnh với những khó khăn trong giao thương như hiện nay. 

Chiến dịch triển khai từ nay và bắt đầu giao hàng từ ngày 1/6. Từ ngày này trở đi, các đơn hàng từ 17 giờ hôm trước tới 17 giờ hôm sau sẽ được giao trong ngày kế tiếp. Quả vải sẽ được bảo quản, đóng hộp giấy 5 kg, với giá khoảng 25.000 đồng/kg. Đây là loại vải thường được hợp tác xã xuất bán cho các siêu thị với chất lượng tuyển chọn, quả to, giòn, ngọt, mã đẹp. Khách hàng có thể thanh toán khi nhận hàng. Ban Tổ chức khuyến khích khách hàng thanh toán online để giảm tiếp xúc trong mùa dịch.

Mỗi đơn hàng thành công, tình nguyện viên sẽ được thưởng 7 - 12% tùy sản lượng. Số tiền này sẽ được đóng góp vào chương trình "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch" để góp phần hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang. Đặc biệt mỗi thành viên tham gia khi đạt các mốc sẽ có chứng nhận của Trung tâm Tình nguyện quốc gia.

Chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia chia sẻ: "Chúng ta đang sống trong những ngày tháng khó khăn vì dịch bệnh, nhưng chúng ta may mắn hơn khi không nằm trong tâm dịch như người dân ở Bắc Giang. Bên cạnh những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, họ còn rất lo lắng vì vải thiều đã đến mùa chín rộ. Những khó khăn trong giao thương khiến những người nông dân có thể "trắng tay", trong khi nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, họ có thể có một vụ mùa bội thu".

Vải thiều Bắc Giang vốn dĩ đã rất nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, ngọt lành, đặc biệt đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với giá rất cao. Đây cũng là quà đặc sản được người dân cả nước từ Bắc chí Nam yêu thích và tiêu thụ một lượng không nhỏ mỗi độ hè về. "Nếu mỗi người mua ủng hộ thì tối đa 10 kg/người là nhiều, nhưng nếu trở thành một "đại sứ" phân phối vải thì có thể bán vài trăm ki lô gam", chị Hoa cho biết.

Đó cũng là lý do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia Việt Nam và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng tổ chức phát động chiến dịch để đoàn viên, thanh niên, người dân cùng đồng lòng tham gia chiến dịch tình nguyện này. Trung tâm Tình nguyện Quốc gia Việt Nam mong muốn đạt mục tiêu tiêu thụ 100 tấn vải trong tháng 6/2021 với sự tham gia tích cực của đông đảo người trẻ.

Đồng hành cùng chiến dịch có nền tảng bán hàng cộng tác viên Cuccu.vn, Huyện ủy và UBND huyện Lục Ngạn, Hợp tác xã Hồng Xuân (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). Chi tiết về chương trình xem tại: https://vaibacgiang.cuccu.vn/.

Cá nhân, tổ chức tham gia chương trình có thể tham khảo tại các nhóm trên mạng xã hội facebook (https://www.facebook.com/groups/794974521201942/) và zalo (https://zalo.me/g/lhkrnx707). 

Nếu không bán hàng mà chỉ có nhu cầu mua, khách hàng có thể truy cập vào link sau để cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải Bắc Giang: http://shopdothang.com/vai-luc-ngan-chien-dich-dong-hanh-online 5kg_11457?fbclid=IwAR3AWBwi9_AJ00Q50uVOP_vFdZcCcIF2d9V_q8R7cXahplqnxPvZoE1eyyo

Trong bối cảnh dịch bệnh và tình trạng khó khăn trong giao thương, những trái vải thiều Lục Ngạn thơm ngon vẫn được tới tận tay quý khách hàng. Đó không chỉ là tâm huyết và công sức của những người nông dân gửi gắm trong từng trái ngọt mà còn là sự sẻ chia, yêu thương khi cả nước hướng về Bắc Giang.

Hiền Hạnh (TTXVN)
20 tấn vải thiều Bắc Giang sang Nhật Bản bán gần hết
20 tấn vải thiều Bắc Giang sang Nhật Bản bán gần hết

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản thông tin, 20 tấn vải thiều sớm của Bắc Giang ngay trong ngày đầu cập bến thị trường Nhật Bản đã được tiêu thụ gần hết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN