Pháp cảnh báo nguy cơ giảm phát đe dọa Eurozone

Chính phủ Pháp cho rằng các chính sách của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hiện nay không giúp tạo động lực cho nền kinh tế và liên minh tiền tệ này đang đối mặt với nguy cơ giảm phát ngày càng hiện hữu.

 

Phát biểu ngày 1/8 tại Paris, Thủ tướng Pháp Manuel Valls khẳng định các chính sách kinh tế của Eurozone hiện không phát huy hiệu quả, trong khi nguy cơ giảm phát đang rõ nét khi mức tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ lạm phát của châu Âu đều thấp hơn kỳ vọng của chính giới và các chuyên gia.


Theo nhà lãnh đạo Pháp, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hoàn toàn bất lực khi đối mặt với tình trạng lạm phát thấp và dự báo trong những tháng tới, châu Âu sẽ gặp nhiều khó khăn khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức không thể chấp nhận được.


Những bình luận trên của Thủ tướng Pháp được đưa ra trước thềm một cuộc họp quan trọng của ECB vào tuần tới. Tháng Bảy vừa qua, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã cảnh báo rằng tỷ lệ lạm phát thấp có thể làm chệch hướng đà tăng trưởng kinh tế của châu Âu. Bà đã hối thúc ECB duy trì một chính sách kinh tế linh hoạt.

 

Lạm phát suy giảm gây ra mối quan ngại đối với giới chuyên gia kinh tế vì điều này tiềm ẩn nguy cơ giá giảm mạnh - còn gọi là giảm phát - khiến người tiêu dùng không muốn chi tiêu vì họ tin rằng có thể mua được hàng giá rẻ hơn nữa nếu tiếp tục chờ đợi. Hậu quả của tình trạng giảm phát là hoạt động sản xuất đình đốn do nhu cầu tiêu dùng giảm, từ đó tác động tới nguồn vốn đầu tư, gây tổn hại tới lực lượng lao động và tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến nền kinh tế không thể tăng trưởng.

 

TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản