OPEC quyết định không cắt giảm sản lượng

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 4/12 đã quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác bất chấp tình trạng cung vượt cầu đang diễn ra khiến giá dầu thế giới giảm mạnh những tháng qua và việc Iran bảo lưu kế hoạch sẽ sớm tăng sản lượng của riêng nước này trong năm tới.

Trạm bơm tại mỏ dầu Kern River ở Bakersfield, California, Mỹ ngày 24/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc họp diễn ra tại Vienna (Áo), Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch OPEC, Emmanuel Ebe Kachikwu cho biết OPEC không công bố mức trần khai thác tại cuộc họp này vì cho rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ không tác động lớn đến thị trường dầu mỏ khi Iran tuyên bố tăng sản lượng dầu thô trong những tháng tới và Indonesia quyết định trở lại OPEC.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri đã thông báo OPEC sẽ lùi việc ra quyết định về mức trần sản lượng dầu thô chính thức vào cuộc họp tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 6/2016, thời điểm bức tranh toàn cảnh thị trường "vàng đen" trở nên sáng sủa hơn để có thể đưa ra quyết định cụ thể. Ông cho biết OPEC sẽ tiếp tục sản xuất ở sản lượng thực tế của mình - 32 triệu thùng/ngày, thay vì hạn ngạch chính thức là 30 triệu thùng/ngày. Hiện sản lượng dầu thô chính thức của OPEC đặt ra là 30 triệu thùng/ngày, tuy nhiên con số này thay đổi tùy theo tháng do sản lượng của các nước thành viên thay đổi. Saudi Arabia và Iraq, các quốc gia thành viên chủ chốt trong OPEC đã tăng đáng kể sản lượng khai thác trong năm qua để giữ vững thị phần, khiến tổng sản lượng của OPEC tăng theo. Saudi Arabia thậm chí khẳng định lập trường không thay đổi rằng chỉ cắt giảm sản lượng với điều kiện các quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC cũng đồng ý giảm sản lượng khai thác.

OPEC gồm 12 quốc gia thành viên ở cả Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh, hiện cung cấp khoảng 1/3 lượng dầu mỏ trên thế giới.


Trong một diễn biến khác, Chính phủ Venezuela ngày 4/12 cho biết giá dầu nước này đã rơi xuống mức thấp nhất trong 7 năm khi chỉ đạt 34,05 USD/thùng tuần qua. Giá dầu thô sụt giảm càng làm tăng thêm khó khăn cho nền kinh tế Venezuela, vốn phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu dầu.

TTXVN/Tin Tức
Giá dầu thô Mỹ tuột mốc 40 USD/thùng
Giá dầu thô Mỹ tuột mốc 40 USD/thùng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/12, giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường Mỹ lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8/2015 giảm xuống dưới mức 40 USD/thùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN