Nuôi tôm sạch theo mô hình lót bạt đáy

Nuôi tôm sạch theo mô hình lót bạt đáy của ông Lê Việt Hải (64 tuổi), ngụ ấp Phước An, xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao (Kiên Giang) vừa thân thiện với môi trường, vừa ổn định đầu ra và bán được giá cao.

Chú thích ảnh
Hồ nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt đáy của gia đình ông Hải ở Gò Quao.

Hơn 10 năm trước, tự đi học hỏi nhiều nơi, ông Hải chọn nghề nuôi cá tra ở Cần Thơ. Nuôi cá tra riết cũng nhàm chán, năm 2012, ông tìm tòi và tiếp cận nuôi tôm. Về lại với thiên nhiên ruộng đồng làm cho ông thích thú với mô hình này.

Bắt đầu "khởi nghiệp" và dấn thân với con tôm không phải vùng đất Kiên Giang, mà ông chọn Trà Vinh, nhưng ở đây đi lại xa xôi, cộng thêm nuôi có lãi không được nhiều. Năm 2014, ông về lại vùng quê xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao, thuê 2 ha đất để nuôi tôm thẻ chân trắng. Sau 2 năm gắn bó ở đây, ông quyết định gắn bó với vùng đất này. Ông tìm mua lúc đầu vài ha nằm cặp sông Cái Lớn, thuộc xã Thủy Liễu, đến nay đã có tổng cộng 7 ha.

Theo ông Lê Việt Hải, nếu không có niềm đam mê thì không thể nào gắn bó với con tôm ở đây được. Vì vậy, ông tự học hỏi từ bạn bè, trên trang mạng để đầu tư dần nuôi theo mô hình tôm sạch bằng hình thức lót bạt đáy.

Trong tổng số 7 ha, nhưng chỉ nuôi hơn 1 ha, từ 4 - 6 ao, cả chục ao còn lại ông chỉ để xử lý nước sạch theo hệ thống tuần hoàn. Nguồn nước sau khi thu hoạch tôm, được bơm ra ao khác chứ không xả ra môi trường bên ngoài. Từ ao này chuyền qua ao khác, khoảng 7 - 8 công đoạn, đến khi đạt thì bơm trở lại ao nuôi tiếp đợt sau.

Với cách làm này, tôm ít bị bệnh và tôm hoàn toàn sạch, nên không chỉ cho năng suất cao mà còn bán được giá.

Năm 2017 và 2018, ông Hải chỉ nuôi 4 ao, mỗi ao sau khi thả nuôi đến kỳ thu hoạch 100 ngày sẽ cho thu về từ 7 - 12 tấn/ao. Với trọng lượng khoảng từ 20 - 22 con/kg nên tôm bán được giá và bán số lượng nhiều nên giá cũng cao hơn người nuôi nhỏ lẻ.

Theo nhẩm tính của ông Hải, nuôi theo mô hình khép kín tuần hoàn, chi phí tương đối cao. Trung bình, sau khi trừ chi phí, người nuôi còn lãi từ 20 - 30%. Ông Hải đầu tư mỗi năm từ 5 - 7 tỷ đồng.

Nuôi theo mô hình khép kín tuần hoàn lót bạt đáy còn được lợi nhiều hơn. Do nguồn tôm sạch, nên các công ty đặt mua giá cao hơn mỗi kg hơn 10.000 đồng và không phải lo đầu ra. Năm 2019, ông Hải tiếp tục mở rộng nuôi thêm 2 ao. Với 6 ao thả nuôi, chiếm diện tích khoảng 1.300 m2.

Rút kinh nghiệm những năm trước, năm 2019, ông Hải thả nuôi sớm hơn, gần Tết hoặc sau Tết nguyên đán và thu hoạch dứt điểm vào tháng 4 hàng năm. Thời điểm này, độ nước mặn đạt và giá tôm cũng cao hơn; thêm vào đó sẽ nâng lên nuôi được 3 vụ/năm thay vì 2 vụ như hiện nay.

Với kinh nghiệm của mình, ông Hải chia sẻ, nếu chấp nhận "ôm" con tôm thì phải tìm tòi học hỏi và mình giống như "kỹ sư" để theo dõi, nắm tình hình thời tiết, nước mặn ngọt thế nào, thả nuôi vào tháng nào trong năm cho phù hợp.

Điều ông trăn trở nhất hiện nay, nhà nông đa phần nuôi tôm theo hình thức nhỏ lẻ, bị thương lái ép giá, đầu ra thiếu ổn định. Vì vậy, nếu các hộ nông dân nuôi hợp tác với nhau thì người nuôi trao đổi kinh nghiệm, thả đồng loạt, thu hoạch đồng loạt thì đầu ra vừa ổn định lại có giá bán ra cũng cao hơn.

Với suy nghĩ của mình, thời gian tới, ông Hải sẽ hướng cho người nuôi tôm trên địa bàn hợp tác với nhau, trong đó ông sẽ làm đầu mối để ký kết hợp tác đầu ra với các công ty thu mua, nhằm giúp người nuôi tôm trên địa bàn tăng thêm thu nhập, nhất là ổn định được đầu ra.

Bài và ảnh: Lê Sen (TTXVN)
Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP
Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Trước những đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng của thị trường, UBND huyện Hậu Lộc cũng như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa luôn khuyến khích và tăng cường hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình nuôi tôm nước lợ theo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN