Nuôi tôm bằng bè nổi trên biển ở Lý Sơn

Trong vài năm trở lại đây, một số hộ dân ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tận dụng tiềm năng mặt nước biển sẵn có ở địa phương để nuôi tôm hùm bằng bè nổi. Đây là mô hình mới nhưng hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng.

 

Một góc đảo Lý Sơn.

Anh Nguyễn Ngọc Hiệp (46 tuổi), xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn là người đầu tiên thực hiện mô hình này. Anh Hiệp cho biết, trong một lần đến thăm nhà người thân ở Khánh Hòa đã được thấy nhiều người nuôi tôm bằng bè trên biển cho thu nhập cao. Qua tìm hiểu, anh thấy có thể áp dụng mô hình trên ở quê hương mình. Sau một thời gian chuẩn bị lồng bè, khoảng giữa tháng 12/2012, anh Hiệp bắt đầu thí nghiệm nuôi tôm hùm bằng bè trên biển. Từ đó đến nay, anh đã xuất bán một lứa, với 2 lồng, thu được 370 triệu đồng.


“Để có được 30 lồng bè nuôi tôm thì vốn ban đầu tôi bỏ ra là 1,2 tỷ đồng để đóng bè và mua tôm giống. Mỗi con tôm giống nhỏ giá khoảng 300.000 đồng, tôm giống khoảng 100g có giá 500.000 đồng. Một lồng có diện tích khoảng 2 m2, khi tôm còn nhỏ mỗi lồng thả 250 con, khi tôm lớn hơn thì tách dần qua các lồng khác. Thời điểm sắp xuất bán, mỗi lồng chỉ thả 50 con. Thời gian nuôi tôm nhỏ đến khi xuất khoảng 18 - 20 tháng, mỗi kg tôm có giá khoảng 1,5 - 1,8 triệu đồng. Dự kiến tháng 7 này tôi sẽ bán lứa tôm tiếp theo. Sau đó, cứ khoảng 3 tháng, tôi sẽ xuất bán một lứa tôm. Nếu thuận lợi, tôi sẽ nhanh chóng thu hồi vốn và có lãi”, anh Hiệp chia sẻ.


Theo thống kê, hiện khu vực quanh cảng neo đậu tàu thuyền An Hải có 10 hộ nuôi tôm bằng bè nổi trên biển với khoảng 300 lồng. Những người nuôi tôm hùm bằng lồng bè cho biết, mỗi ngày họ cho tôm ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Nguồn thức ăn chủ yếu là cua, ghẹ, sò... được lấy từ Bình Thuận.


“Với 30 lồng tôm của gia đình tôi hiện tại, trong đó có cả tôm nhỏ và tôm sắp xuất bán thì mỗi ngày cần khoảng 70 kg sò, 40 kg cua ghẹ làm thức ăn. Nếu môi trường ô nhiễm tôm sẽ rất dễ bị dịch bệnh, nên vào mỗi buổi sáng mình phải lặn xuống để vệ sinh lồng, kiểm tra tôm, thức ăn”, anh Hiệp cho biết thêm.


Bên cạnh việc nuôi tôm hùm, người dân Lý Sơn cũng thí nghiệm nuôi cá mú, cá dìa, cá tà ma... Ngoài ra, một số hộ thí nghiệm nuôi tôm mú ni do ngư dân đánh bắt được, loại tôm này để bán cho khách du lịch với giá khoảng 1 triệu đồng/kg.


Đinh Thị Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản