Nuôi Artemia – hướng đi mới của diêm dân Vĩnh Châu

Hiện nay, diêm dân Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang tích cực chuẩn bị vào vụ nuôi artemia 2011 với niềm tin vào một mùa vụ thắng lợi. Nguồn lợi từ việc nuôi artemia đã giúp không ít những người làm muối vươn lên làm giàu.

Nuôi artemia trong muối


Nuôi artemia và làm muối cũng là cách để diêm dân vẫn sống với nghề truyền thống và có thêm nguồn thu bảo đảm cuộc sống. Trong khi lượng muối còn tồn đọng khá lớn ở địa phương, giá muối lại rẻ thì việc nuôi artemia là một hướng đi mới được nhiều diêm dân lựa chọn.

Trứng artemia là thức ăn chủ yếu cung cấp cho công nghệ ép cá bột, tôm bột phục vụ ngành thủy sản. Nhưng không phải nơi nào cũng có thể nuôi được artemia. Theo các nhà khoa học thì trên thế giới, rất ít nước nuôi được artemia, ở nước ta artemia chỉ sống thích hợp trên vùng đất làm muối ven biển phía Nam. Địa phương thích hợp cho việc sinh sống của loại bào xác này là huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và một số nơi ở tỉnh Bạc Liêu.

 Artemia đã được xem là cứu cánh cho nghề muối vì có những lúc muối làm ra nhưng không tiêu thụ được. Trong khi đó so sánh với nghề muối thì lợi nhuận từ nghề nuôi artemia cao gấp 3 - 5 lần. Trứng artemia tại Việt Nam cũng rất được ưa chuộng vì tuy nhỏ nhưng độ đạm và chất dinh dưỡng rất cao, rất phù hợp cho cua con, tôm bột, cá bột mới ép.

Huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng hiện có 216 ha sản xuất muối và actemia trải dài theo tuyến biển qua 3 xã Lai Hòa, Vĩnh Tân và Vĩnh Phước. Những năm gần đây bà con diêm dân ngày càng phát triển diện tích nuôi actemia, với diện tích thả nuôi trên 150 ha. Gần đây phong trào nuôi cá cảnh tại các đô thị lớn bùng phát, con artemia vốn đã khan hiếm nay lại càng hiếm hơn.

Chính vì thế, loài bào xác này đang có đầu ra mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. 1 kg trứng Artermia, hiện nay có giá bán trên thị trường dao động từ 600.000 đến 900.000 đồng.

Với 1 ha nuôi artemia đúng qui trình kỹ thuật, sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi khoảng 40 – 50 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, năm nay thời tiết hơi bất lợi cho người nuôi artemia, so với mọi năm thì nhiệt độ thấp hơn đã ảnh hưởng đến thời gian cho trứng của artemia. Ông Dương Nu, ở ấp Vĩnh Kênh, xã Vĩnh Phước cho biết: năm nay thời tiết hơi bất lợi, artemia đã cho trứng trễ hơn 2 ngày so với dự kiến. Trong đợt này cũng đã có gần 10 ha artemia trong toàn huyện bị thiệt hại.

Trứng artemia là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các loại tôm, cua còn nhỏ nhưng giá còn rất cao.


Như vậy, nuôi artemia cho lợi nhuận rất cao nhưng không phải ai cũng có thể nuôi thành công, vì ngoài yếu tố thời tiết, vốn đầu tư còn phải kể đến kỹ thuật và sự hiểu biết của người nuôi. Để giúp nông dân sản xuất artemia hiệu quả, các ngành chức năng trong huyện đã tổ chức những lớp tập huấn cho bà con về kỹ thuật nuôi. Theo khuyến cáo của Trạm khuyến nông khuyến ngư huyện Vĩnh Châu, artemia có một đặc tính khá trái ngược là ăn bẩn nhưng ở phải sạch thì chúng mới sinh sản được nhiều trứng. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại tảo.

Vì vậy, bà con nên có biện pháp tại môi trường cho tảo phát triển trở lại. Song song với việc trữ nước, thay nước, nên có bổ sung chất để giúp tảo phát triển trở lại, giúp cho artemia có đầy đủ dinh dưỡng để hấp thu và phát triển. Đối với việc sử dụng phân gà, cũng nên thận trọng xem xét chất lượng phân từ các cơ sở cung cấp. Vừa qua cũng có một số cơ sở sử dụng thuốc trừ ruồi muỗi.

Do đó, khi sử dụng sản phẩm trực tiếp vào ao nuôi artemia thì cũng sẽ làm cho artemia bị ảnh hưởng và thiệt hại. Nên có một hệ thống ao lắng riêng để nuôi tảo và cần kiểm tra chất lượng nguồn phân cũng như đảm bảo môi trường ao nuôi của artemia tránh khỏi những thiệt hại. Quan tâm bổ sung các thành phần dinh dưỡng cho artemia là công việc cần thiết để giúp việc nuôi dưỡng artemia đẻ trứng đạt năng suất cao.

Nuôi artemia là một hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế rất cao với đầu ra mạnh cả trong nước và xuất khẩu. Nhưng cũng đòi hỏi người dân phải có một trình độ kỹ thuật nhất định mới có thể thu được kết quả tối ưu.

 Hơn thế nữa, diêm dân Vĩnh Châu cũng đang đứng trước cơ hội rất lớn để phát triển cùng với nghề muối khi mới đây huyện đã thành lập HTX nuôi trồng và kinh doanh artemia. Do đó, người dân cần nhanh chóng xây dựng một kế hoạch cụ thể để vừa canh tác muối, vừa sản xuất artemia, qua đó có thể sống được với nghề truyền thống và an tâm sản xuất ở những năm tiếp theo..

Ngọc Anh
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản