Nộp quyết toán thuế: Doanh nghiệp và ngành thuế cùng khổ

Những ngày này, tại hàng loạt chi cục thuế ở thành phố Hà Nội, doanh nghiệp phải xếp hàng dài để chờ nộp quyết toán thuế. Tháng 3 là thời gian cao điểm trong năm của ngành thuế với việc phải tiếp nhận cùng lúc nhiều loại hồ sơ quyết toán thuế theo quy định.

Trong khi đó, tâm lý chung của đại đa số doanh nghiệp (DN) là cố gắng chờ đến hạn cuối cùng mới nộp báo cáo thuế. Điều này đã vô tình gây áp lực cho cả hai phía: Cơ quan thuế và DN trong việc thu, nộp thuế vào ngân sách.

“Nước đến chân mới nhảy”

31/3 là hạn chót các DN phải hoàn thành cùng lúc báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN), báo cáo tài chính và hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng tháng 2. Với tâm lý chờ đến những ngày cuối cùng mới nộp báo cáo thuế của DN, nên hầu hết các chi cục thuế tại Hà Nội thời điểm này đều phải tiếp nhận một lượng lớn báo cáo thuế mỗi ngày.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm Trần Vân Yến cho biết: Tính đến ngày 29/3, đơn vị đã tiếp nhận hơn 2.000 bộ hồ sơ quyết toán thuế TNCN và hơn 1.800 hồ sơ quyết toán thuế TNDN. Riêng trong ngày 29/3, đơn vị tiếp nhận hơn 300 bộ hồ sơ khai thuế TNCN của các tổ chức, cá nhân thuộc diện phải quyết toán thuế. “Do cùng lúc phải tiếp nhận nhiều loại báo cáo thuế kèm theo tâm lý nộp báo cáo vào hạn chót của số đông DN nên tình trạng tập trung đông DN là khó tránh khỏi. Trong những ngày này, đa số cán bộ thuế đều làm thêm đến 21 giờ và DN cũng kiên nhẫn chờ đợi để nộp bằng được báo cáo thuế. Trong khi đó, những ngày đầu tháng, lượng DN đến nộp báo cáo rất thưa vắng”.

Doanh nghiệp chờ làm thủ tục quyết toán thuế.


Tình hình tương tự cũng diễn ra ở hầu hết các chi cục thuế trên địa bàn Hà Nội. Tại Chi cục Thuế Gia Lâm, vào thời điểm cuối tháng, trung bình mỗi ngày có từ 100 đến 200 DN đến nộp báo cáo thuế. Đây là con số cao gấp nhiều lần so với ngày thường.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, nhiều cán bộ trong ngành thuế đều phản ánh, tâm lý chờ đến hạn chót mới nộp hồ sơ khai thuế của DN đã, đang tạo thêm áp lực cho DN và cả cơ quan thuế. Tình trạng quá tải vào những ngày cuối tháng và cuối quý diễn ra đã nhiều năm nay. Mặc dù ngành thuế đã nỗ lực tuyên truyền và đôn đốc DN nộp thuế sớm, tránh tập trung vào cuối tháng, song quá tải vẫn tiếp diễn và phương án cuối cùng là tăng thêm cán bộ tiếp nhận và làm thêm giờ để hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ.

Nhiều biện pháp tránh ùn tắc

Theo phản ánh của các chi cục thuế trên địa bàn Hà Nội, tính đến hết ngày 29/3, vẫn còn một lượng lớn DN chưa nộp báo cáo thuế. Tại Chi cục Thuế Hoàn Kiếm, ước tính còn khoảng 1.500 DN phải nộp quyết toán thuế TNCN; còn tại Chi cục Thuế Long Biên là trên 2.000 DN... Số liệu trên cho thấy, trong 2 ngày 30 và 31/3, cơ quan thuế sẽ phải tiếp nhận cùng lúc một lượng lớn hồ sơ khai thuế của DN và tình trạng ùn tắc khó tránh khỏi.

Lý giải nguyên nhân vì sao DN luôn có tâm lý chờ đến ngày cuối cùng mới nộp báo cáo thuế, ông Võ Xuân Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Long Biên cho biết, hiện nay đa số DN đang gặp nhiều khó khăn do giá cả tăng cao, tiếp cận nguồn vốn ngân hàng lại không dễ dàng. "Với mức lãi suất ngân hàng khoảng 16 - 17% hiện nay nếu so với số tiền phạt nếu chậm nộp thuế (khoảng 0,05% số tiền thuế phải nộp), nhiều DN chấp nhận bị phạt chậm nộp chứ không muốn nộp thuế ngay. Điển hình là có trường hợp DN trên địa bàn hiện nay mỗi tháng đóng trên 7 tỷ đồng tiền thuế, song DN này lại cố tình chậm nộp, chấp nhận bị phạt. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho cơ quan thuế trong việc giám sát, quản lý số liệu và thu ngân sách", ông Hùng phản ánh.

Trưởng phòng Hỗ trợ Tuyên truyền, Cục Thuế TP Hà Nội Nguyễn Thị Hải Yến cũng cho biết, với quy định hiện hành hạn cuối cùng nộp báo cáo thuế là ngày 31/3, nhưng sau 5 ngày chậm nộp, người nộp thuế mới bị xử phạt đã khiến đa số DN có tâm lý thời hạn nộp báo cáo là “31 + 4 ngày”. Điều này đã góp phần tạo ra tình trạng tập trung đông người trong thời điểm cuối tháng, gây khó khăn cho cơ quan thuế trong việc giám sát, quản lý số liệu thu ngân sách.

"Để tạo thuận lợi cho người dân, DN trong việc nộp hồ sơ khai thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo các chi cục thuế bố trí thêm cán bộ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ khai thuế, sẵn sàng làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu của người nộp thuế. Từ ngày 17 đến 31/3, Cục chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận hồ sơ khai thuế cả thứ 7 và chủ nhật nhằm giảm tải cho cả DN và cơ quan thuế. Song tốt hơn là người dân, DN nên hoàn thành sớm việc nộp quyết toán thuế theo đúng quy định, tránh để đến hạn cuối cùng mới làm thủ tục quyết toán, dễ dẫn đến tình trạng ùn tắc tại cơ quan thuế", bà Yến cho hay.

Anh Tùng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản