Nông dân Tây Ninh bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng do mưa trái mùa

Do ảnh hưởng của những cơn mưa lớn thất thường kèm theo gió lốc liên tục trong những ngày qua, hàng ngàn ha lúa, sắn, hoa màu của bà con nông dân tại tỉnh Tây Ninh bị ngập úng, đổ rạp, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Cánh đồng lúa ven sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành bị ngã đổ do mưa trái mùa.

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ Thực vật tỉnh Tây Ninh, tính đến ngày 7/4, toàn tỉnh có trên 2.345 ha lúa, sắn, ngô, ớt, hoa màu...bị ngập úng, gãy đổ với mức độ thiệt hại từ 10-70% diện tích.

Thiệt hại nặng nhất là diện tích lúa ở các xã ven sông Vàm Cỏ Đông, thuộc các huyện Gò Dầu, Châu Thành, Hòa Thành, Trảng Bàng và Bến Cầu. Do cuối năm nước rút chậm, qua Tết bà con mới xuống giống được lúa đông xuân, đến nay hàng ngàn ha lúa tại đây vừa mới làm đồng, ngậm sữa, lại gặp mưa lớn liên tục, kèm theo gió mạnh, khiến nhiều ha bị đổ. Những trường hợp kể trên, người nông dân gần như bị mất trắng.

Tại huyện Gò Dầu, Tân Biên và Châu Thành đã có đến 1.650 ha cây trồng bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại gần 20 tỉ đồng. 

Anh Trần Thái Nguyên, ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành buồn bã cho biết, suốt gần 7 ngày qua, kể từ khi xuất hiện những cơn mưa bất thường liên tục đổ xuống, anh phải dành thời gian từ 6 giờ sáng đến 19 giờ tối để bơm nước ra rạch, nhằm vớt vát những khoảnh ruộng lúa còn chưa bị đổ nhiều.

Gần 1 ha lúa của gia đình vừa ngậm sữa bị ngã rạp từng lõm, nước ngập lênh láng. Trong đó, có khoảng 2.000 m2 đã bị ngập nặng, anh đành phải bán non cho người nuôi vịt gần đó, thu về chỉ được 800.000 đồng.

Gần 1 ha lúa của anh Trần Thai Nguyên, 43 tuổi tại ấp Long Trung, xã Long Thành trung, huyện Hòa Thành, Tây Ninh bị ngã đổ do mưa trái mùa.

Anh Nguyên bùi ngùi, vụ đông xuân năm nay, gia đình xuống giống được 2 ha lúa, nếu không có mưa lớn trái vụ, sau khi thu hoạch, sẽ cho lãi được khoảng trên dưới 60 triệu đồng. Với tình hình lúa đổ như hiện nay, năng suất sẽ giảm khoảng 20-30%. Cộng với tiền thuê mướn máy gặt, nhân công vác lúa tăng lên gần gấp đôi. Anh chỉ mong sao có thể hòa vốn.

Chị Đỗ Ngọc Phương, ấp Hiệp Trường, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành có khoảng 0,25 ha lúa bị đổ hoàn toàn nói, tuy lúa của chị chưa đến ngày thu hoạch, hạt còn xanh, nhưng phải cho thu hoạch sớm với giá thuê máy gặt tăng gấp đôi (1 triệu đồng 0,25 ha), để thu về được đồng nào hay đồng đó, thay vì phải chịu mất trắng.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chi cục trưởng, Chi cục Thủy lợi tỉnh Tây Ninh cho biết, đợt mưa trái mùa năm nay kéo dài nhiều ngày với lượng mưa rất lớn, nên đã gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp hơn những năm trước.

Tỉnh đang cho rà soát lại toàn bộ diện tích bị thiệt hại do thiên tai cho từng loại cây trồng, sau đó sẽ có đánh giá cụ thể từng mức độ để có chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, có diện tích thiệt hại nặng.

Bài và ảnh: Lê Đức Hoảnh (TTXVN)
Mưa trái mùa, dông lốc, mưa đá nhiều hơn trong tháng 4
Mưa trái mùa, dông lốc, mưa đá nhiều hơn trong tháng 4

Mới đầu tháng 4 nhưng đã ghi nhận hàng loạt các trận mưa dông trái mùa dữ dội và nguy hiểm tại các tỉnh Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Trong tháng 4, thời tiết sẽ khó lường và xuất hiện dông lốc, sét, mưa đá nhiều nhất trong cả năm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN