Nông dân Ninh Bình nuôi gà nòi Ja-Dabaco

Mô hình nuôi gà nòi Ja-Dabaco (gà nòi chân vàng) được triển khai ở xã miền núi Yên Đồng, huyện Yên Mô là một trong những mô hình chăn nuôi bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi được nông dân huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình chú trọng đầu tư, phát triển cả ở quy mô gia trại và trang trại. Huyện Yên Mô đã có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gà để tận dụng địa hình đồi núi dễ cho việc chăn thả, nhằm tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo. Mô hình nuôi gà nòi Ja-Dabaco được triển khai ở xã miền núi Yên Đồng, huyện Yên Mô là một trong những mô hình chăn nuôi bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Phạm Công Hạnh, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô kiểm tra gà con. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Năm 2016, qua khảo sát cho thấy, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển gà thịt, nhưng người dân chủ yếu nuôi các giống gà truyền thống như gà chọi, gà ri, gà lương phượng lai… với quy mô còn nhỏ, hiệu quả chăn nuôi chưa cao.Từ những hạn chế đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Hội Nông dân xã Yên Đồng triển khai mô hình nuôi gà nòi Ja-Dabaco cho các hộ dân trên địa bàn xã với quy mô trên 1.500 con. Toàn bộ giống gà này được Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Gà giống DABACO (Tập đoàn DABACO Việt Nam) hỗ trợ với chất lượng giống đảm bảo uy tín, được tiêm phòng đầy đủ.


Gà nòi Ja-Dabaco không phải là giống mới nuôi nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ nuôi, sức kháng bệnh tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu cũng như điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng ở nhiều vùng miền khác nhau. Đặc biệt là không đòi hỏi kỹ thuật cao, đem lại hiệu quả kinh tế lớn, phù hợp với tập quán người nông dân trong điều kiện nuôi bán chăn thả. 


Bên cạnh đó, với ưu điểm về ngoại hình như mỏ vàng, mào nụ hoặc múi khế, lông ôm gọn đỏ màu mận chín, chân cao và vàng, giống gà này rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. So với gà chọi truyền thống thì gà nòi Ja-Dabaco có tốc độ lớn nhanh hơn, nuôi từ 100 - 105 ngày có thể đạt trọng lượng từ 1,8 - 2,2 kg/con.


Từ khi bắt đầu triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với chính quyền xã Yên Đồng để chuyển giao giống gà nòi Ja-Dabaco. Để phát huy tối đa ưu thế của giống, trước khi chuyển giao, Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn hộ dân đủ điều kiện tham gia mô hình và trực tiếp hướng dẫn các hộ chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi nhận giống. Đặc biệt chú trọng hướng dẫn vệ sinh chuồng trại, chuẩn bị các nguyên vật liệu để úm gà con. Sau khi nhận giống, các cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát, tư vấn hướng dẫn kỹ thuật, đặc biệt kỹ thuật úm gà con, hộ dân áp dụng tốt quy trình phòng bệnh bằng vắc xin.

Chị Vũ Thị Phương, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô chăm sóc đàn gà. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Các hộ nông dân xã Yên Đồng sau khi tham gia mô hình được hỗ trợ một phần giống, thức ăn và đối ứng phần còn lại để hoàn chỉnh mô hình. Bên cạnh đó, để giúp người dân nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng phối hợp với Hội Nông dân xã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà nòi Ja-Dabaco. Qua đó, nông dân đã tiếp thu được các phương pháp kỹ thuật trong chọn giống, chuẩn bị chuồng trại, vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị một số loại bệnh thường gặp.


Là một trong những hộ nông dân tham gia mô hình, chị Vũ Thị Phương, xóm Đồi An, thôn Khê Thượng, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô vui vẻ cho biết, lứa gà vừa qua gia đình chị đã bán được hơn 5 tạ với giá 65.000 đồng/kg. Sau vụ đầu tiên, nhờ ham học hỏi và được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, chị đã biết cách áp dụng những tiến bộ khoa học vào chăn nuôi gà nòi Ja-Dabaco. Đàn gà của gia đình chị phát triển tốt và mang lại cho gia đình chị nguồn thu nhập ổn định.


Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà thành công của gia đình, chị Phương cho biết, giống gà nòi Ja-Dabaco tương đối dễ nuôi. Tuy nhiên để gà phát triển tốt và đạt được chất lượng gà cao thì người chăn nuôi cần phải lựa chọn con giống khỏe mạnh, đã được tiêm phòng đầy đủ. Ngoài ra cần chú ý giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo về nguồn thức ăn, nước uống. Chị cũng thường bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để gà có sức đề kháng tốt.


Sau vụ đầu tiên triển khai mô hình, kết quả cho thấy đàn gà giống đưa về khỏe mạnh, không xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ nuôi sống cao đạt 97%, gà nuôi 3 tháng tuổi cho trọng lượng bình quân đạt 1,9 kg/con, giá bán từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Như vậy, với quy mô 100 con, sau 3 tháng nuôi người dân thu được lợi nhuận trung bình gần 5,4 triệu đồng (bao gồm cả công lao động).


Ông Phạm Thúc Kinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Đồng cho biết, sau khi triển khai mô hình cho thấy giống gà nòi Ja-Dabaco phù hợp với điều kiện địa phương, giúp nâng cao giá trị thu nhập cho người chăn nuôi. Thành công của mô hình cũng cho thấy người dân đã biết lựa chọn những giống gà có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, đồng thời tiếp cận với khoa học công nghệ, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học vào chăn nuôi.


Giống gà nòi Ja-Dabaco ngoài ưu điểm ngoại hình đẹp, lông mượt, óng, chân to và vàng thì chất lượng thịt cũng rất thơm ngon, có độ mềm nhưng vẫn đảm độ dai nhất định nên rất được ưa chuộng trên thị trường đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết. 


Ông Đinh Sỹ Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình khẳng định, mô hình nuôi gà nòi Ja-Dabaco là một trong những mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả cao tại xã miền núi Yên Đồng. Mô hình cũng chứng minh được hướng đi đúng đắn của việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi phù hợp với điều kiện địa hình của địa phương, góp phần chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững.


Hiệu quả từ mô hình nuôi gà nòi Ja-Dabaco không chỉ mở ra hướng phát triển kinh tế giúp người dân Yên Đồng vươn lên giảm nghèo bền vững mà còn góp phần thực hiện mục tiêu chăn nuôi theo hướng an toàn, hiệu quả. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục hỗ trợ và nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện Yên Mô cũng như các địa phương khác trong tỉnh.


Thùy Dung (TTXVN)
Nuôi gà đồi bán Tết
Nuôi gà đồi bán Tết

Ở xã Thanh Lâm, huyện miền núi Lục Nam của tỉnh Bắc Giang, bên cạnh thế mạnh phát triển kinh tế nhờ cây ăn quả như vải, na, mít, bưởi, và trồng rừng lấy gỗ bán ra, thì từ khoảng gần chục năm trở lại đây bà con nông dân có phong trào chăn nuôi gà ta thả vườn đồi cho kết quả cao, điển hình là mô hình nuôi gà ta chờ bán Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN