NIC: Châu Á sẽ "vượt mặt" Mỹ và châu Âu

Theo báo cáo "Các xu hướng toàn cầu vào năm 2030" vừa công bố của Hội đồng Tình báo Mỹ (NIC), vị trí siêu cường của kinh tế Mỹ sẽ bị lung lay và "bào mòn" dần, các nền kinh tế châu Á sẽ vượt qua các nước phát triển tại Bắc Mỹ và châu Âu vào năm 2030.


Kinh tế Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Mỹ. Ảnh: Internet


Theo kịch bản lạc quan nhất, người Mỹ và 2/3 dân số thế giới sẽ thuộc tầng lớp trung lưu và hầu hết sống ở các đô thị, được kết nối với nhau nhờ các công nghệ tiên tiến. Các tác giả của báo cáo còn dự đoán trong tương lai Trung Quốc và Mỹ có thể hợp tác trong nhiều vấn đề. Song, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của các quốc gia có tỷ lệ sinh giảm và dân số già hóa như Mỹ, sẽ chậm lại và sẽ đối mặt với cuộc chiến cam go để duy trì mức sống (cao). Trong khi đó, sự gia tăng dân số tại các nước như Nigiêria và Pakixtan có thể dẫn tới những cuộc xung đột về nước sạch và thực phẩm.


Bản báo cáo lưu ý, châu Phi và Trung Đông là hai khu vực đối mặt với rất nhiều nguy cơ, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ vẫn dễ bị tổn thương. Sự bất ổn này có thể thể dẫn tới xung đột và có thể đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, đặc biệt điều đó cộng với tình trạng biến đổi khí hậu có thể khiến cho các chính phủ gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo lương thực cho người dân và đối phó với dịch bệnh.TKT 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản