Sáng mùng 1 Tết Qúi Tỵ, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có những sản phẩm xuất khẩu đầu tiên ra đời. Đã có 7 nhà máy chế biến hàng thủy sản xuất khẩu mở cửa hoạt động với gần 3.000 công nhân đã vào ca từ rất sớm..
Ông Trần Văn Hiếu, giám đốc nhà máy chế biến hàng thuỷ sản xuất khẩu Tắc Vân cho biết, năm nào cũng vậy, công ty sản xuất lô hàng ngay mùng 1 Tết, đã trở thành thông lệ của công ty. Nếu mẻ lưới đầu năm thuận bườm suôi gió sẽ báo hiệu một năm đầy may mắn.
Chị Nguyễn Thị Lan, một công nhân lột vỏ tôm đã có 8 năm trong nghề cho biết, đối với chị thì vào ca sáng mùng tết là thời điểm rất có ý nghĩa, mặt khác, có nguyên liệu để vào ca như thế nầy là một tin vui , báo hiệu một năm mới ăn nên làm ra. Nhà máy hoạt động liên tục thì đời sống của chị em công nhân sẽ tốt hơn .
Tỉnh Cà Mau có 30 nhà máy chế biến hàng xuất khẩu thuỷ sản với trên 25.000 công nhân, đa số là nữ. Thông thường thì vào mùng 6 hoặc mùng 7 tết mới khai trương, nhưng cá biệt có một số nhà máy chọn sáng mùng 1 để khai trương.
Thuỷ sản của tỉnh Cà Mau là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của địa phương. Năm 2012 sản lượng thuỷ sản đạt 320.000 tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt 950 triệu USD, cao nhất nước. Theo kế hoạch, năm 2013 chỉ tiêu được đề ra là phải đạt tổng sản lượng 350.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD. Đây là chỉ tiêu đề ra rất cao, muốn đạt được đòi hỏi từ nông dân cho tới ngư dân phải có nhiều nỗ lực. Riêng đối với các doanh nghiệp thuỷ sản xuất khẩu yêu cầu đặt ra rất lớn, đó là phải giải quyết cho được bài toán thị trường xuất khẩu, kế đến là tránh để hàng tồn kho quá nhiều như năm qua.
Việc nhiều nhà máy mở cửa sáng mùng 1 Tết là một tin vui, báo hiệu một năm thuỷ sản Cà Mau sẽ được mùa.
Trần Thành Nên