Nhiều thay đổi trong quy chế giao dịch

Kể từ ngày 12/9 tới, quy chế giao dịch chứng khoán tại Sở Giao dịch chứng khoán (SGDCK) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ có nhiều thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và phù hợp với Thông tư số 203/2015/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, quy định thời gian giao dịch, biên độ dao động giá, đơn vị giao dịch, loại lệnh áp dụng tại SGDCK TP.HCM cũng được thay đổi.


Theo SGDCK TP.HCM, trước sự phát triển của thị trường và nhu cầu đặt lệnh với khối lượng ngày càng lớn hơn của nhà đầu tư, Sở GDCK sẽ tăng khối lượng tối đa của một lệnh đặt. Sự thay đổi này một mặt sẽ đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời đây cũng là bước chuẩn bị để tiến tới chuẩn thông lệ chung của quốc tế. Cụ thể, khối lượng tối đa của một lệnh đặt sẽ được tăng lên là  500.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ (quy định cũ tối đa 19.990 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ trên một lệnh đặt); khối lượng tối thiểu của giao dịch thỏa thuận được giữ nguyên theo quy định cũ là 20.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ.

Sẽ có nhiều thay đổi về quy chế, quy định trong giao dịch chứng khoán kể từ 12/9 (Ảnh minh họa: nguồn Internet)

SGDCK nghiêm cấm hủy lệnh trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (bao gồm cả các lệnh được chuyển từ đợt khớp lệnh liên tục sang). Theo quy định cũ, chứng khoán rơi vào diện bị kiểm soát sẽ bị tạm ngừng giao dịch tối thiểu 2 ngày cho đến khi có công bố thông tin và có thông báo cho phép giao dịch trở lại của SGDCK TP.HCM. Theo quy định mới, khi rơi vào diện bị kiểm soát, chứng khoán sẽ chỉ bị hạn chế thời gian giao dịch (chỉ giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch) cho đến khi có thông báo khác của SGDCK TP.HCM.

Ngoài ra, nhằm cung cấp thêm tiện ích cho nhà đầu tư, hỗ trợ thúc đẩy thanh khoản và phù hợp với thông lệ chung của quốc tế, SGDCK TP.HCM áp dụng đơn vị yết giá mới được chia nhỏ so với quy định hiện tại. Cụ thể, đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng có mức giá dưới 10.000 đồng, đơn vị yết giá 10 đồng; mức giá từ 10.000 - 49.500 đồng, đơn vị yết giá là 50 đồng; mức giá bằng hoặc trên 50.000 đồng, đơn vị yết giá là 100 đồng.


Đối với chứng chỉ quỹ ETF, SGDCK áp dụng đơn vị yết giá 10 đồng cho tất cả các mức giá nhằm phù hợp với thông lệ chung của các thị trường khu vực, đồng thời phù hợp với tiền tệ của Việt Nam, đảm bảo dễ nhớ, dễ sử dụng đối với nhà đầu tư.


Chẳng hạn với cổ phiếu có mức giá đóng cửa 9.000 VNĐ, theo đơn vị yết giá cũ, nhà đầu tư chỉ có 5 mức giá tăng (hoặc giảm) để lựa chọn đặt lệnh (mức giá 9,1; 9,2; 9,3; 9,4; 9,5 ngàn VNĐ). Nhưng với đơn vị yết giá mới, sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm lựa chọn đặt lệnh tại các mức giá lẻ đến đơn vị 10 đồng. Cụ thể, thay vì mức giá 9,3, nhà đầu tư có thể lựa chọn đặt lệnh tại mức 9,26; 9,34... Như vậy, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn đặt lệnh so với trước. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên, nhà đầu tư giao dịch với khối lượng lớn.


Song song với những thay đổi trên, SGDCK còn bổ sung trường hợp không điều chỉnh giá tham chiếu khi công ty niêm yết. Cụ thể, phát hành thêm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF với giá phát hành bằng giá đóng cửa của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng trước ngày giao dịch không hưởng quyền sau khi đã điều chỉnh các quyền khác; phát hành cổ phiếu bổ sung theo phương án hoán đổi từ các giao dịch sáp nhập, trả cổ tức hoặc thưởng bằng cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu. Trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng trả cổ tức hoặc thưởng bằng cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu, SGDCK TP.HCM thực hiện điều chỉnh biên độ dao động giá tại ngày giao dịch không hưởng quyền sau khi có sự chấp thuận của UBCKNN.


Trong trường hợp các cổ phiếu chứng khoán bị tạm ngừng giao dịch, SGDCK cũng chỉnh sửa  lại quy định khi được giao dịch trở lại. Theo đó, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày (quy định cũ là 45 ngày), biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên được giao dịch trở lại được quy định cụ thể là +/-20% so với giá tham chiếu.


Với chứng khoán bị kiểm soát, theo quy định cũ, chứng khoán rơi vào diện bị kiểm soát sẽ bị tạm ngừng giao dịch tối thiểu 2 ngày cho đến khi có công bố thông tin và có thông báo cho phép giao dịch trở lại của SGDCK TP.HCM. Theo quy định mới, khi rơi vào diện bị kiểm soát, chứng khoán sẽ chỉ bị hạn chế thời gian giao dịch (chỉ giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch) cho đến khi có thông báo khác của SGDCK TP.HCM.
Hải Yên

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản