Nhiều siêu thị, doanh nghiệp tham gia giải cứu thịt lợn, bán hàng không lợi nhuận

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), một số doanh nghiệp, siêu thị… đã tích cực thu mua, tiêu thụ thịt lợn cho bà con nông dân, giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bán thịt lợn không lợi nhuận

Nhằm hỗ trợ các hộ chăn nuôi heo trong giai đoạn khó khăn, hệ thống siêu thị VinMart & VinMart+ của Tập đoàn Vingroup vừa triển khai chiến dịch “Hỗ trợ hộ nuôi lợn - Bán hàng không lợi nhuận” tại 1.000 cơ sở trên toàn quốc. Riêng tại phía Bắc, VinMart vừa hỗ trợ hộ chăn nuôi với giá thu mua cao hơn thị trường, vừa trợ giá bán ra cho người tiêu dùng

Theo đó, toàn bộ các sản phẩm thịt lợn do hệ thống Vinmart bán ra sẽ có giá bán bằng giá thu mua đầu vào. Đây đều là các sản phẩm thịt sạch, được kiểm dịch an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc từ các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô và chuyên nghiệp đang cung cấp dài hạn cho hệ thống.

Bên cạnh đó, VinMart còn tiến hành thu mua trực tiếp cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại khu vực phía Bắc. Thịt được thu mua vẫn phải qua quá trình chọn lọc để đảm bảo tiêu chí về nguồn gốc, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm... Toàn bộ sản phẩm thịt lợn từ hộ chăn nuôi được để riêng tại gian hàng trung tâm trong siêu thị và được Vinmart trợ giá để có mức niêm yết tương đương giá bán tại các chợ truyền thống.

Bà Thái Thị Thanh Hải, Tổng Giám đốc của hệ thống siêu thị VinMart & VinMart+ cho biết: “Chiến dịch “Hỗ trợ hộ nuôi lợn – bán hàng không lợi nhuận” của VinMart và VinMart+ nhằm “chia lửa” với các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi, góp phần kích cầu đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm, bình ổn thị trường. Tuỳ tình hình, VinMart sẽ cùng các nhà cung cấp tổ chức các chương trình phù hợp trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi”.

Một số siêu thị hỗ trợ người chăn nuôi heo. Ảnh: PV

Một số siêu thị cũng đã công bố giảm giá bán thịt lợn. Hệ thống siêu thị Big C thực hiện đợt giảm giá 8 - 10% cho tất cả các sản phẩm thịt lợn, hệ thống siêu thị Fivimart đã liên tục hai lần giảm giá bán thịt lợn với mức giảm từ 13 - 30%.

Theo ông Lâm Tuấn Hùng - Giám đốc thu mua thực phẩm tươi sống LOTTE Mart Việt Nam, nhằm chung tay hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi tiêu thụ thịt lợn, LOTTE Mart tiến hành giảm giá bán từ 10 - 20% tùy sản phẩm.

Thu mua lợn giá cao, cung cấp thức ăn chăn nuôi giá rẻ


Sáng nay (9/5), Công ty CP Lebio đã tiếp tục thu mua hơn 30 con lợn cho một số hộ chăn nuôi ở xã Hồng Thái, Huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Trước đó, ngày 3/5, Công ty CP Lebio đã tiến hành thu mua 330 con lợn từ trang trại của ông Nguyễn Văn Thắng, thôn Hoà Bình, xã Đô Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là các đợt thu mua đầu tiên trong cam kết thu mua 40.000 con lợn của Công ty CP Lebio. Trang trại của ông Nguyễn Văn Thắng hiện đang có gần 1.000 con lợn. Để duy trì được đàn lợn, hiện gia đình ông Thắng đang nợ ngân hàng 700 triệu đồng.

Thu mua lợn cho người chăn nuôi ở xã Hồng Thái, Huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Ảnh: H.V

Ông Nhữ Đình Tú, Tổng Giám đốc Công ty CP Lebio cho biết, công ty sẽ tiếp tục khảo sát các trang trại trên địa bàn miền Bắc đủ điều kiện để thực hiện theo cam kết thu mua với giá 35.000 đồng/kg, trong đó có 1.000 con của HTX Chăn nuôi Trung Châu A, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Tương tự, Công ty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội cũng đang thu mua từ 150 – 200 con lợn mỗi ngày cho bà con nông dân các tỉnh, TP như Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc với giá 23.000 – 25.000 đồng/kg. Đồng thời, công ty giảm giá thịt cung cấp cho các siêu thị, trường học khoảng gần 20%.

Ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty  Nam Hà Nội cho biết, bắt đầu từ 4/5, DN này sẽ tiếp tục giảm giá bán thịt ra thị trường 5 – 7% nhằm kích cầu tiêu dùng sản phẩm này. Cùng với đó, cung cấp thức ăn chăn nuôi “siêu rẻ” cho người nông dân duy trì đàn lợn với giá 5.000 – 6.000 đồng/kg.

Ngoài những doanh nghiệp trên, theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), một số DN lớn cũng đang có kế hoạch thu mua thịt lợn giúp đỡ nông dân. Công ty D&A có kế hoạch thu mua trự dữ 3.000 tấn thịt lợn, Công ty Thái Dương, Công ty Thực phẩm Anh Dũng…cũng đang thu mua lợn hơi cho bà con nông dân với giá tối thiểu là 25.000 đồng/kg, tại một số địa phương mức giá đạt 30.000 đồng/kg…

Theo ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), một số DN và địa phương đang vào cuộc khá tích cực để giải cứu thịt lợn cho bà con. Trong đó tiêu biểu như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lào Cai, Hà Nam…thông qua các chương trình kết nối DN tiêu thụ lợn hơi cho nông dân với mức giá cao hơn giá thị trường. Với những nỗ lực này, hy vọng giá lợn hơi ít nhất sẽ về đúng với giá thành sản xuất, hạn chế thua lỗ cho bà con nông dân.

H.V/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản