Nhiều nhà bán lẻ Đức lo ngại nguy cơ phá sản do làn sóng lây nhiễm thứ 4

Các doanh nghiệp Đức vốn đang chật vật phục hồi sau đợt phong tỏa kéo dài nhiều tháng hồi năm ngoái, nay lại gặp nhiều khó khăn hơn khi số ca mắc mới COVID-19 gia tăng mạnh trở lại ở nước này, khiến nhiều bang tái áp đặt các biện pháp hạn chế, thậm chí phong tỏa cục bộ để ngăn chặn tốc độ lây nhiễm. Nhiều doanh nghiệp bán lẻ đang phải chuẩn bị cho một kịch bản tồi tệ nhất.

Chú thích ảnh
Người dân thực hiện giãn cách xã hội nhằm chống dịch COVID-19 tại một siêu thị ở Berlin, Đức. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đầu tháng 11 này, Hiệp hội bán lẻ Đức đã bày tỏ tin tưởng rằng doanh số bán lẻ tại nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) này trong tháng 11 và tháng 12 sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và dự đoán doanh thu có thể đạt 112 tỷ euro (126 tỷ USD) trong 2 tháng cuối năm. Dựa vào kết quả một cuộc thăm dò gần đây, hiệp hội trên cũng cho biết trung bình người Đức sẽ chi 273 euro trong năm nay cho việc mua quà Giáng sinh, tăng nhẹ so với mức chi của năm ngoái.  Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, những dự báo trên không còn giá trị nữa khi số ca mắc mới COVID-19 tăng đáng kể trong cả nước đã dẫn đến việc áp đặt những biện pháp hạn chế mới, bắt đầu gây khó khăn cho các nhà bán lẻ ở một số bang. Nhiều nhà bán lẻ ở Đức thậm chí lo ngại sẽ không tồn tại được và sẽ buộc phải nộp đơn xin phá sản.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng bán lẻ đóng cửa trên phố Kurfürstendamm, Berlin (Đức) do dịch COVID-19 bùng phát trở lại, ngày 28/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, tại bang Bayern, lệnh phong tỏa đã có hiệu lực, khiến hầu hết các cửa hàng bán lẻ phải tạm thời đóng cửa. Trong khi đó, bang Sachsen đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn, theo đó chỉ cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 đi mua sắm (các cửa hàng tạp hóa không bị ảnh hưởng), trong khi bang Brandenburg cũng thông báo có thể sẽ áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tương tự một số bang khác và sẽ cấm tất cả những người chưa tiêm chủng vào các cửa hàng không thiết yếu. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ áp đặt phong tỏa toàn quốc.

Phương Hoa (TTXVN)
Tập đoàn bất động sản Evergrande vừa lún thêm một bước vào ngã rẽ phá sản
Tập đoàn bất động sản Evergrande vừa lún thêm một bước vào ngã rẽ phá sản

Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc đã không thể chi trả khoản lãi trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD đúng kỳ hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN