Nhiều ngân hàng Nhật Bản gặp khó khăn do dịch COVID-19 

Theo kết quả kinh doanh mới nhất được công bố, khoảng 60% trong số 102 ngân hàng khu vực ở Nhật Bản ghi nhận lợi nhuận sụt giảm hoặc lỗ ròng trong thời gian từ tháng 4-9/2020.

Chú thích ảnh
Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN.

Nguyên nhân là do các ngân hàng phải chịu chi phí tín dụng tăng cao để ứng phó với nợ xấu khi nhiều khách hàng gặp khó khăn trước ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

102 ngân hàng đã công bố tổng lợi nhuận ròng là 399,3 tỷ yen trong thời gian từ tháng 4-9/2020, giảm 11,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012, tổng lợi nhuận ròng nửa đầu năm của các ngân hàng trong khu vực giảm xuống dưới 400 tỷ yen.

Trong số những ngân hàng bị thua lỗ có Hyakujushi Bank, Kirayaka Bank, Fukushima Bank, Higashi-Nippon Bank và Tokyo Star Bank. Tổng chi phí tín dụng của 102 ngân hàng đã tăng 26,8% trong giai đoạn trên. Theo các chuyên gia, nếu dịch COVID-19 bùng phát trở lại và các điều kiện kinh doanh tại các công ty trong nước xấu đi thì hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng trong khu vực ở Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm.

Vân Anh (TTXVN)
Tháng 7, lượng tiền cho vay của các ngân hàng Nhật Bản cao kỷ lục
Tháng 7, lượng tiền cho vay của các ngân hàng Nhật Bản cao kỷ lục

Số liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 11/8 cho biết, lượng tiền cho vay của các ngân hàng Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7/2020, khi các ngân hàng khu vực tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN