Nhiều khả năng Ấn Độ sẽ giảm lãi suất bất chấp rủi ro lạm phát

Giới phân tích cho rằng triển vọng kinh tế ngày càng kém sáng của Ấn Độ trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng cao đã làm gia tăng khả năng ngân hàng trung ương nước này sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào ngày 6/8 tới, bất chấp áp lực lạm phát.

Chú thích ảnh
 Đồng rupee của Ấn Độ tại Bangalore. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, khoảng 2/3 các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters nhận định Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI - ngân hàng trung ương) sẽ cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 3,50%. Sau đó, RBI sẽ hạ lãi suất thêm một lần nữa trong quý tới.

Chuyên gia kinh tế Rahul Bajoria, thuộc công ty dịch vụ tài chính Barclays, cho hay tình hình lạm phát cao đã tăng thêm “thông tin nhiễu” xung quanh triển vọng chính sách của RBI.

Lạm phát bán lẻ của Ấn Độ đã tăng từ 5,84% trong tháng Ba lên 6,09% vào tháng Sáu, cao hơn mức mục tiêu trung hạn của RBI là từ 2-6%. Nhưng với tình trạng hiện nay, ông Rahul Bajoria dự báo RBI sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế nhận xét RBI nên thận trọng và tạm dừng hạ lãi suất trong tháng Tám, trước khi nối lại chu kỳ cắt giảm lãi suất với tỷ lệ lạm phát đã ổn định.

Bà Radhika Rao, nhà kinh tế của ngân hàng DBS, cho biết việc vừa phải cân nhắc giữa sự yếu kém trong tăng trưởng với lạm phát trên ngưỡng mục tiêu, vừa cải thiện các chỉ số và giải quyết những mối lo ngại về lạm phát sẽ đẩy RBI vào tình thế khó khăn. Khi đó, nhiều khả năng ngân hàng trung ương này sẽ tạm dừng hạ lãi suất.

Ngoài việc cắt giảm lãi suất, bà Upasna Bharadwaj, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Kotak Mahindra, hy vọng RBI sẽ đưa ra các biện pháp thanh khoản và điều tiết để giải quyết các cú sốc trong nhu cầu và trật tự thị trường tài chính.

Cuộc thăm dò cho thấy hầu hết các nhà phân tích dự đoán kinh tế Ấn Độ sẽ giảm 20% trong quý kết thúc vào tháng 6/2020, thay vì mức dự báo giảm 5,2% đưa ra hồi tháng Tư. Nhiều khả năng, kinh tế nước này sẽ trong vùng tiêu cực cho đến tháng 12 năm nay.

Còn tính trong cả năm tài chính 2020/21 (kết thúc vào cuối tháng 3/2021), kinh tế Ấn Độ có khả năng giảm 5,1%. Đây sẽ là mức yếu kém nhất kể từ năm 1979 và trái ngược hoàn toàn với mức dự báo tăng 1,5% trong tháng Tư trước đó.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Ấn Độ tiếp tục gia hạn lệnh cấm các chuyến bay chở khách quốc tế
Ấn Độ tiếp tục gia hạn lệnh cấm các chuyến bay chở khách quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 31/7 đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay chở khách thương mại quốc tế đến hết ngày 31/8 trước tình hình gia tăng các ca nhiễm virus SARS-COV-2 trên cả nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN