Nhiều diện tích lúa đông xuân tại Ninh Thuận bị ngập

Mưa kéo dài đã làm nhiều diện tích lúa vụ Đông Xuân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận bị ngập, khó tránh khỏi thiệt hại ngay từ đầu vụ.

Nhiều diện tích lúa vụ đông xuân ở huyện Thuận Nam mới gieo sạ bị ngập trắng đồng. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Để sản xuất vụ đông xuân đúng thời vụ, những ngày qua người dân ở tỉnh Ninh Thuận đã rất khẩn trương cày ải, xuống giống gieo cấy. Tuy nhiên vừa gieo cấy xong, đất ruộng chưa ráo nước thì mưa lại ập đến. Ở những vùng trũng thấp, do khó tiêu thoát nên nước ngập trắng đồng, gây rất nhiều khó khăn cho sản xuất của người dân.

Người dân ở huyện Thuận Nam bày tỏ, vụ mùa 2016 sản xuất đã khó khăn do mưa lũ, nay đầu năm 2017 gieo cấy đông xuân cũng bị mưa lũ gây ngập nên nông dân lại càng khó khăn hơn, thiệt hại rất nặng nề. Theo tính toán của người dân, đầu tư cày ải, giống gieo cho 1 sào cũng mất hơn 1,5 triệu đồng nhưng khi bị mưa lũ, nước ngập chỉ trong khoảng 1 tuần là mất hết.

Nhiều nông dân ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam cho biết, cuối năm 2016, người dân địa phương tranh thủ bước vào sản xuất vụ đông xuân sớm, thế nhưng ngay khi bắt đầu gieo sạ đã bị mưa lũ hồi giữa tháng 12 vừa qua làm ngập, lúa hư hại hết phải phá bỏ.

Người dân buộc phải bỏ tiền mua xăng dầu bơm tháo nước trong ruộng ra để gieo cấy lại. Thế nhưng mới gieo sạ được gần một tuần nay thì lại gặp bất lợi thời tiết, mưa lớn trút xuống tiếp tục gây ngập nặng.

"Hai ba ngày nữa mà nước không rút kịp thì chắc chắn lúa sẽ bị thối mầm, hư hết. Một vụ mà tới 3 lần gieo cấy thì thử hỏi lấy tiền đâu mà đầu tư? Cứ đà này người dân phải bỏ ruộng", ông Châu Văn Khoa ở xã Phước Nam bày tỏ.


Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, bất lợi của thời tiết đã tác động không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Ngay vụ mùa cuối năm 2016, mưa lũ đã làm ngập hơn 700 ha lúa, hoa màu, gây thiệt hại lớn cho sản xuất.

Cụ thể như ở huyện Thuận Nam, nhiều diện tích lúa hư hại từ 70 đến 100%. Vụ đông xuân này, do hậu mưa lũ cuối năm 2016 cộng với mưa lớn trong hai ngày qua đã gây rất nhiều khó khăn cho sản xuất của người dân, nhiều hộ đã phải gieo cấy lại hai đến ba lần.

Công Thử (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản