Lượng khách tới mua hàng tại Winmart+, phố Hàng Than (Hà Nội) ngày 20/2/2026 chưa đông do người dân vẫn còn nhiều đồ ăn tích trữ trong những ngày Tết.
Theo thông tin Bộ Tài chính, chiều 20/2, nhu cầu tiêu dùng đầu năm của người dân chưa cao, chủ yếu nhu cầu tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu là nhóm thực phẩm tươi sống là thủy hải sản, rau củ quả tươi, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ vận tải hành khách...
Trao đổi với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc chiều 20/2, đại diện Winmart+ trên phố Bạch Mai, phường Bạch Mai cho biết, do người dân vẫn còn nhiều đồ ăn mua trước Tết nên Mùng 4 Tết, lượng khách tới mua hàng tại siêu thị bình thường. Phần lớn khách hàng mua rau và thịt để làm món lẩu tại nhà. Giá bán nhiều mặt hàng tại siêu thị vẫn duy trì ổn định so với trước Tết.
Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), mùng 4 Tết, tình hình cung cầu hàng hóa trên cả nước cơ bản ổn định. Thị trường không ghi nhận biến động lớn về giá, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá đột biến đối với các mặt hàng thiết yếu.
Cửa hàng bán caramen ở phố Hàng Than đông khách mùng 4 Tết.
“Người dân chủ yếu du xuân tại các khu vực tâm linh và các địa điểm vui chơi lớn trong cả nước nên giá các dịch vụ trông giữ xe tư nhân, dịch vụ ăn uống và đồ dâng lễ thắp hương tăng nhẹ so với ngày thường. Nguyên nhân do chi phí nhân công lao động tăng trong thời gian nghỉ Tết”, đại diện Bộ Tài chính cho biết.
Nhìn chung thị trường mùng 4 Tết, sức mua cũng như nguồn hàng đã dồi dào hơn. Tại các địa phương đã có thêm nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, quầy hàng tại chợ truyền thống mở hàng kinh doanh trở lại, hoạt động mua bán diễn ra sôi động hơn.
Do tiết trời nắng ấm đẹp, nhiều cửa hàng cà phê tại Hà Nội đông khách trong những ngày Tết.
Trong hệ thống siêu thị, đơn cử tại hệ thống Winmart+ tại Hà Nội đã bán hàng từ sáng mùng 4 Tết, tức 20/2/2026 với nguồn hàng vẫn khá phong phú, giá bán ổn định so với những ngày trước đó.
Hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K mở cửa xuyên Tết Bính Ngọ 2026.
Circle K luôn 'hút' giới trẻ.
Tại các chợ truyền thống, ngoài các mặt hàng hoa quả phục vụ cho việc dâng lễ chùa đầu năm và lễ hóa vàng, các mặt hàng được bày bán chủ yếu là thực phẩm tươi sống (thủy hải sản, thịt bò, các loại rau củ) phục vụ nhu cầu tiêu dùng đầu năm của người dân.
“So với các ngày cận Tết (27 - 29 Tết), giá các mặt hàng rau củ, hoa tươi tại chợ nhìn chung không tăng nhiều. Giá một số thịt gia súc gia cầm nhiều nơi giảm nhẹ do thời tiết nắng ấm hơn từ mùng 3 Tết nên người dân ưa chuộng các loại thực phẩm tươi sống khác như rau củ, thủy hải sản và do nguồn cung tăng bởi hoạt động giết mổ, vận chuyển, phân phối trở lại bình thường”, đại diện Bộ Tài chính cho biết.
Cửa hàng đồ ăn nhanh như gà rán đông khách ngày mùng 4 Tết.
Cũng như mọi năm, một số điểm trông giữ xe tự phát tại khu vực đền, chùa, lễ hội thường tăng giá cục bộ, nhưng không phổ biến. Đối với mặt hàng xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) và các sản phẩm năng lượng thiết yếu nguồn cung được bảo đảm đầy đủ, liên tục, thông suốt, không phát sinh tình trạng gián đoạn, đáp ứng kịp thời nhu cầu sinh hoạt và kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong dịp Tết.
Người dân xếp hàng, lấy vé để thưởng thức món phở tại khu vực Ngũ Xã, Hà Nội.
Theo quan sát của phóng viên báo Tin tức và Dân tộc ngày 20/2/2026, tại một số chợ Thổ Quan (Khâm Thiên), chợ Thái Thịnh, chợ Kim Quan, phường Việt Hưng, chợ Định Công, chợ Lĩnh Nam… đã bắt đầu mở cửa trở lại, tập trung ở các mặt hàng hoa quả tươi, trái cây, rau củ, các đồ tươi sống như thịt bò, lợn, cá.
Do Tết thiếu nhân viên, cửa hàng bán phở thông báo khách hàng tự phục vụ, xếp hàng mua vé và nhận đồ ăn.
Khách hàng lấy số thứ tự để mua phở ăn.
Giá bán phở ngày Tết duy trì như ngày thường.
Sau 3 ngày đầu Xuân, thị trường hàng hóa Tết Bính Ngọ 2026, Mùng 4 Tết đã vận hành trở lại với nguồn cung phong phú. Tuy nhiên, sức mua trong ngày này vẫn ở mức thấp, mặt bằng giá tiếp tục duy trì ổn định.
Theo đó tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội, hoa tươi phục vụ nhu cầu cúng lễ đầu năm mở cửa với giá bán cao hơn khoảng 15 - 30% so với ngày 29 Tết, theo đó, giá hoa cúc bán khoảng từ 12.000 -15.000 đồng/bông, hoa hồng có giá khoảng 12.000 - 17.000 đồng/cành.
Các mặt hàng như thịt lợn loại ngon dao động từ 160.000 đến 180.000 đồng/kg; thịt bò thăn dao động quanh mức 320.000 đồng/kg đến 350.000 đồng/kg, nguồn cung ổn định, giá bán cao hơn khoảng 30% so với ngày thường.
Các mặt hàng rau củ và hoa quả vẫn duy trì ổn định ở mức cao, ghi nhận cao hơn khoảng 15% đến 30% so với thời điểm ngày 29 Tết. Cụ thể, các mặt hàng rau xanh như su hào vẫn dao động quanh mức 20.000 đồng/3 củ; bắp cải 25.000 đồng/kg và cà chua khoảng 30.000 đồng/kg,
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, các trung tâm thương mại như: Aeon Mall, GO hoạt động bình thường, nhu cầu tập trung chủ yếu vào các mặt hàng tươi sống như thịt lợn, thịt bò và hoa quả.... Một số chợ có giá thịt gia súc gia cầm giảm nhẹ như tại chợ Quan Hoa, giá thịt bò các loại giảm 5.000 đồng/kg...
Một số chuyên gia thương mại dự báo mùng 5 Tết và những ngày tiếp theo, khi thêm nhiều điểm bán mở cửa hoàn toàn, nguồn cung sẽ tiếp tục được củng cố. Sức mua dự kiến duy trì ở nhóm thực phẩm tươi sống và hàng tiêu dùng thiết yếu, song với lượng hàng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, thị trường được đánh giá sẽ tiếp tục vận hành ổn định, không phát sinh “điểm nóng” về giá cả hay nguồn cung.