Nhiều công trình cấp nước ở Lâm Đồng không hoạt động

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh hiện có 243 công trình nước sinh hoạt nông thôn tập trung. Tuy nhiên, trong số đó có tới 15,75 % công trình hoạt động kém hiệu quả, đặc biệt có tới 28,8% số công trình không hoạt động, cần có các giải pháp sửa chữa, khắc phục đưa vào hoạt động bình thường.

Chú thích ảnh
Nước ở kênh thủy lợi nằm ngay dưới chân đập của công trình hồ Đạ Tẻh đã cạn đến mức nhìn thấy cả đáy. Ảnh: baolamdong.com.vn

Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng hiện có 59 công trình nước tự chảy, 180 công trình giếng khoan và 4 công trình khác được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Hiện đã có 24/116 xã thực hiện đấu nối hệ thống đường ống với nhà máy nước trên địa bàn để cung cấp nước sạch cho người dân. Trong số các công trình trên, có 38 công trình hoạt động bền vững, 96 công trình hoạt động trung bình, 38 công trình hoạt động kém hiệu quả và có tới 70 công trình không hoạt động.

Nguyên nhân của thực trạng trên được cho là do việc quản lý của các địa phương chưa thường xuyên, thiếu sự kiểm tra giám sát đối với các đơn vị được giao quản lý, nhất là các công trình do UBND cấp xã và tổ tự quản quản lý. Hiện tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa có giải pháp khắc phục tình trạng các công trình hoạt động kém hiệu quả hoặc ngưng hoạt động.

Trước thực trạng trên, ngày 10/1/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản số 204/UBND-NN chỉ đạo các đơn vị, địa phương khắc phục tình trạng trên. Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao nhiệm vụ hướng dẫn kỹ thuật cho các địa phương và đơn vị quản lý tập trung thực hiện duy tu bảo dưỡng. Đồng thời, tuyên truyền, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn theo đề án xã hội hoá.

Bên cạnh đó, nghiên cứu các mô hình quản lý công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn có hiệu quả tại một số địa phương để đánh giá, rút kinh nghiệm tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện thống nhất trên toàn địa bàn trong quý I năm 2019.

Các huyện và thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc được chỉ đạo chấn chỉnh việc quản lý, khai thác công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung được giao. Đồng thời, rà soát hiện trạng hư hỏng của các công trình, chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để sửa chữa, duy tu bảo dưỡng kịp thời. Bên cạnh đó, kêu gọi, thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, quản lý vận hành theo đề án xã hội hóa. Ngoài ra, các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật…

Theo kế hoạch, hằng năm, trước ngày 10/12, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng phải báo cáo UBND tỉnh về tình hình, kết quả thực hiện việc quản lý, khai thác các công trình nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn. Tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là một trong những nội dung quan trọng, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.                                             

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Tin khác
  • Tạm ngừng khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng từ 20/4

    Tạm ngừng khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng từ 20/4

    21:08 ngày 20/04/2019

    Nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cấp cho TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Ninh và Bình Dương, đồng thời rà soát, đánh giá lại tình hình hoạt động khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến vừa ký công văn về việc tạm ngừng tất cả các hoạt động khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng kể từ ngày 20/4, thời gian tạm ngừng tối thiểu là 2 tháng trở lên.

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản