Nhiểu biện pháp khống chế, dập dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, ngành nông nghiệp đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm khống chế, khoanh vùng, dập dịch viêm da nổi cục, bảo vệ đàn trâu, bò trong tình.

Chú thích ảnh
Khi bị nhiễm bệnh, toàn bộ cơ thể của gia súc sẽ nổi nhiều u, cục lớn khiến trâu bò dần kiệt sức và chết. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, ngành nông nghiệp được tỉnh phê duyệt mua 50.000 liều vaccine tiêm phòng cho đàn trâu, bò phục vụ việc tiêm phòng, bao vây ổ dịch cũng như tiêm phòng những vùng có nguy cơ cao. Đồng thời, dự kiến tiếp tục mua thêm đợt 2 là 45.000 liều vaccine nhằm đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng tối thiểu đạt 90% tổng đàn trâu, bò địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò từ ngày 25/8/2021 đến ngày 25/9/2021 tại các vùng có nguy cơ cao; tiêm đàn trâu, bò tại các cơ sở chăn nuôi nông hộ khu vực giáp ranh tỉnh bạn; tại các xã chăn nuôi trâu, bò trọng điểm có nguy cơ cao, xã có cơ sở giết mổ hoặc điểm thu gom trâu, bò… các hộ chăn nuôi và diện trâu, bò tiêm phòng sẽ được miễn phí vaccine nhưng chi phí tiêm phòng do chủ nuôi phải tự chi trả.

Hiện nay, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuyển gần 31.000 liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục về các địa phương để thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Viêm da nổi cục, bảo vệ đàn trâu, bò. Nhờ vậy, những địa phương có nghề chăn nuôi bò phát triển và ghi nhận các ca bệnh đều đang đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho đàn trâu, bò; trong đó, huyện Chợ Gạo tiêm phòng cho 6.431 con bò, đạt tỷ lệ 46,07% tổng đàn; huyện Tân Phước tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho 625 con bò, đạt tỷ lệ 45,3% tổng đàn; thành phố Mỹ Tho tiêm phòng cho 135 con bò, đạt tỷ lệ 32,07% tổng đàn.

Mặt khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã chủ động phối hợp cùng UBND các huyện, thành, thị xã trong tỉnh đẩy mạnh thông tin, truyền thông về bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò và cách phòng, chống hiệu quả thông qua hình thức trực tuyến với 3 cuộc, 200 người dự, tập trung ở các địa bàn đang xảy ra bệnh viêm da nổi cục.

Việc bao vây, khống chế ổ dịch, tránh lây lan bệnh cũng được hết sức chú trọng. Ngành đã chỉ đạo cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y cung cấp kịp thời vật tư cho các địa phương phục vụ chống dịch trong đó đã cấp gần 200 lít thuốc sát trùng nhằm sát khuẩn, khử trùng ổ dịch...

Tiền Giang có nghề nuôi bò phát triển với tổng đàn khoảng 121.000 con, tập trung nhiều nhất tại một một số địa phương: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông, Tân Phước. Theo ghi nhận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra đầu tiên vào ngày 16/8/2021 tại xã Song Bình, huyện Chợ Gạo. Tính đến nay, bệnh viêm da nổi cục đã lan ra 66 hộ dân tại 35 ấp ở 14 xã thuộc các huyện: Chợ Gạo, Tân Phước và Thành phố Mỹ Tho. Tổng số bò bị bệnh là 103 con.

Đánh giá của ngành chức năng cho thấy bệnh đang có chiều hướng gia tăng tại các huyện Chợ Gạo và Tân Phước. Do vậy, việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng, chống bệnh viêm da nổi cục bảo vệ đàn trâu, bò nói riêng và ngành chăn nuôi bò địa phương.

Minh Trí (TTXVN)
Gia Lai cơ bản đã khống chế dịch viêm da nổi cục trên đàn gia súc
Gia Lai cơ bản đã khống chế dịch viêm da nổi cục trên đàn gia súc

Ông Dương Ngọc Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai cho biết, bằng nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, tỉnh Gia Lai đã cơ bản khống chế dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN