Nhật-Trung giao dịch trực tiếp bằng đồng Yên và Nhân dân tệ

Ngày 1/6, Trung Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu giao dịch trực tiếp đồng Nhân dân tệ (NDT) và đồng Yên, một động thái giúp đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Từ 1/6, Trung Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu giao dịch trực tiếp đồng Nhân dân tệ (NDT)...

Theo thỏa thuận giữa hai nước, giao dịch buôn bán trực tiếp bằng đồng NDT và đồng Yên được thực hiện tại thị trường Tôkyô (Nhật Bản) và Thượng Hải (Trung Quốc). Tại thị trường hối đoái Tôkyô, trong phiên giao dịch sáng nay 1/6, các nhà giao dịch ngoại hối đã bắt đầu đổi đồng NDT sang đồng Yên với tỷ giá 1NDT đổi được 12,335 Yên. Các ngân hàng thương mại Nhật Bản tham gia hoạt động giao dịch quyết định tỉ giá hối đoái tại thị trường Tôkyô. Trong khi đó, tại thị trường Thượng Hải, 1 Yên đổi được 0,0806 NDT. Cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc sẽ quyết định tỉ giá vào đầu giờ giao dịch hàng ngày với biên độ 3%.

 

... và đồng yên.

 

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi cho rằng, với việc giao dịch trực tiếp bằng đồng Yên và NDT, doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc đều được hưởng lợi nhờ giảm rủi ro biến động tỷ giá liên quan đến đồng USD cũng như giảm chi phí giao dịch trung gian qua đồng USD. Đối với Trung Quốc, việc thực hiện thanh toán trực tiếp này còn có lợi cho việc quốc tế hóa đồng NDT. Đối với Nhật Bản, các doanh nghiệp nước này sẽ có lợi thế trong trao đổi đồng NDT trước các trung tâm tài chính khác như Luân Đôn và Xinhgapo là những thị trường cũng đang kêu gọi thành lập hệ thống giao dịch trực tiếp với đồng NDT. Hệ thống giao dịch trực tiếp này cũng khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân ở Nhật Bản mua tài sản ở Trung Quốc.

 

Giao dịch trực tiếp giữa đồng NDT và đồng Yên được thực hiện theo thảo thuận giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hồi tháng 12/2011 về mở rộng hợp tác tài chính song phương, bao gồm việc mua trái phiếu chính phủ của nhau, thường xuyên trao đổi thông tin các vấn đề liên quan tới tài chính và tình hình kinh tế toàn cầu.

 

TTXVN/Tin tức

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản