Nhật Bản và Mỹ vẫn bất đồng về thuế đối với nông sản và ô tô

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa đạt được đồng thuận về vấn đề cắt giảm thuế đối với các mặt hàng nông sản và ô tô. Mặc dù vậy, Washington vẫn chưa đề cập tới khả năng áp đặt hạn ngạch nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue (thứ 2, phải) trong cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Takamori Yoshikawa (trái) tại Niigata, Tây Bắc Tokyo ngày 11/5/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong cuộc gặp giữa các quan chức thương mại của hai nước ở thủ đô Washington ngày 21/5, Mỹ đã hối thúc Nhật Bản cắt giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Mỹ càng sớm, càng tốt. Đáp lại, Tokyo cho biết nước này sẽ giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Mỹ xuống bằng mức thuế áp dụng trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với điều kiện Washington dỡ bỏ thuế đối với tất cả sản phẩm công nghiệp, bao gồm cả mức thuế 2,5% đánh vào mặt hàng ô tô của Nhật Bản. 

Theo một quan chức Nhật Bản, tại cuộc gặp trên, Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeff Gerrish cho rằng hai bên vẫn còn khác biệt đáng kể về quan điểm, nhưng đã hiểu rõ về lập trường của nhau.

Nhật Bản và Mỹ dự kiến sẽ tổ chức đàm phán thương mại cấp bộ trưởng vào cuối tháng 5 này, trong đó trọng tâm của cuộc đàm phán sẽ là vấn đề thuế đối với mặt hàng nông nghiệp và công nghiệp. Các cuộc gặp liên tiếp giữa các quan chức thương mại hai nước diễn ra trong bối cảnh nhiều khả năng Tokyo và Washington sẽ không ra tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến sẽ diễn ra tại Tokyo ngày 27/5 tới, một phần do các bất đồng trong lĩnh vực thương mại. 

Trung tuần tháng trước, Tokyo và Washington đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về một thỏa thuận thương mại song phương. Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hai bên đã bắt đầu đàm phán thương mại về các loại hàng hóa như nông sản, ô tô, đồng thời nhất trí khởi động đàm phán về thương mại số, trong đó có thương mại điện tử, vào thời điểm thích hợp.

Đào Tùng (Theo Kyodo)
Mỹ kêu gọi Nhật Bản cắt giảm thuế nông sản
Mỹ kêu gọi Nhật Bản cắt giảm thuế nông sản

Ngày 11/5, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue bày tỏ mong muốn giảm mức thâm hụt thương mại hiện rất lớn giữa Mỹ với Nhật Bản, trong một nỗ lực mới nhằm tìm cách dỡ bỏ các loại thuế đánh vào nông sản Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN