Nhập khẩu xe máy và ô tô nguyên chiếc tăng ở mức báo động

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy: Xe máy nguyên chiếc nhập khẩu 2 tháng qua tăng 72,4% và ô tô nguyên chiếc tăng 79,5%.

Trong khi đó, với giá cả bình quân nhiều nguyên nhiên liệu đầu vào trên thị trường thế giới tăng so với cùng kỳ đang tạo ra áp lực lớn cho việc kiềm chế nhập siêu, bởi yếu tố giá đã khiến kim ngạch nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2011 tăng trên 900 triệu USD. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu hai tháng qua đạt 14,2 tỷ USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ.

Cùng với nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu đạt 12,3 tỷ USD, tăng 40,3% so với cùng kỳ. Trong thành công này của xuất khẩu, yếu tố giá cũng góp phần làm tăng thêm 700 triệu USD. Với cân đối xuất nhập khẩu, hai tháng đầu năm, nhập siêu của Việt Nam gần 1,9 tỷ USD, bằng 14,8% kim ngạch xuất khẩu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với chỉ tiêu nhập siêu không quá 16% kim ngạch xuất khẩu, Bộ Công Thương và cơ quan quản lý liên quan cần thực hiện nghiêm túc nguyên tắc kiểm soát nhập khẩu hàng hóa, vật tư thiết bị; trong đó chủ động áp dụng các biện pháp hành chính và phi thuế quan đối với nhập khẩu hàng tiêu dùng xa xỉ, không thiết yếu hoặc những mặt hàng, vật tư trong nước đã sản xuất được.

Nguyễn Kim Anh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN