Nhanh chóng thu hồi nhà công vụ

Gần đây, dư luận xã hội nóng lên với việc nhiều nhà công vụ bị sử dụng sai mục đích, gây lãng phí tiền của Nhà nước. Bộ Xây dựng đang nhanh chóng tìm hướng xử lý vấn đề này.

Thống nhất đầu mối quản lý

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, quỹ nhà công vụ trong cả nước có khoảng 13.000 căn. Trước đây, quản lý nhà công vụ do nhiều đơn vị đảm nhận. Ở Trung ương, quỹ nhà này do các bộ, ngành quản lý, còn tại địa phương thì do các sở hoặc có nơi thì lại do các cơ quan tự đảm nhận… Bộ Xây dựng chỉ quản lý 180 căn, chiếm gần 1,4% tổng số nhà công vụ cả nước. Chính việc dàn trải các đầu mối này đã khiến công tác quản lý quỹ nhà này chưa hiệu quả.

Khu nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội). Ảnh:CTV


Theo Quyết định số 695/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 7/5/2013 thì từ ngày 1/1/2014, nhà công vụ do 3 nơi quản lý. Theo đó, các tỉnh và thành phố trực tiếp quản lý quỹ nhà công vụ tại địa phương mình (dành cho các đối tượng luân chuyển công tác từ Trung ương về địa phương, hoặc từ các huyện, xã điều động lên). Số nhà công vụ do các cơ quan trung ương quản lý trước đây đã được bàn giao thống nhất đầu mối cho Bộ Xây dựng quản lý. Riêng Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trực tiếp quản lý nhà công vụ thuộc các đơn vị vũ trang để đảm bảo an ninh.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận định, trong quá trình thực hiện quản lý nhà công vụ, còn một số trường hợp chưa đảm bảo sử dụng đúng mục đích theo quy định về loại hình nhà ở này. Từ thực trạng đó, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 34/NĐ-CP quản lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và đã có thông tư quy định về đối tượng, nhà ở để hướng dẫn các địa phương thực hiện, có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn. Theo đó, các chủ nhà không còn công tác nữa nhưng vẫn không chịu bàn giao nhà thì Bộ Xây dựng sẽ làm công văn yêu cầu họ phải trả lại nhà cho Nhà nước.

Theo ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), công tác quản lý nhà ở công vụ trong thời gian tới sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở (sửa đổi) và các văn bản khác như Nghị định 34, Thông tư số 01 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ… Cụ thể, Bộ Xây dựng đang bố trí cho thuê toàn bộ quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ mà Bộ Xây dựng được giao quản lý theo đúng quy định.

Tạo quỹ nhà thuê mới

Sau khi được giao quản lý nhà công vụ của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có báo cáo về thực trạng, sự bất cập và nguyên nhân tình hình quản lý quỹ nhà ở này. Bộ cũng tiến hành rà soát, thu hồi nhà của những trường hợp không còn đủ tiêu chuẩn thuê nhà công vụ để cho những đối tượng phù hợp thuê mới.

Đối với khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội), nơi được dư luận đặc biệt quan tâm, Bộ Xây dựng đang sắp xếp, bố trí điều chuyển và tiếp tục thực hiện thu hồi số nhà ở công vụ còn lại phù hợp với điều kiện thực tế; lập đề án chỉnh trang, cải tạo để có thêm quỹ nhà ở công vụ, đảm bảo tiêu chuẩn để tiếp tục bố trí cho các cán bộ thuộc đối tượng và đủ điều kiện theo quy định được thuê.

Để chuẩn bị cho công tác cải tạo lại quỹ nhà công vụ Hoàng Cầu, Bộ Xây dựng đang tiến hành điều chuyển 20 cán bộ thuộc diện đủ điều kiện theo quy định đang ở tại đây sang ở các khu nhà ở công vụ mới của Chính phủ tại chung cư CT7 Mỹ Đình và chung cư CT1& CT2 Yên Hòa. 11 trường hợp cán bộ nghỉ hưu đã trả và đang làm thủ tục trả nhà công vụ. Bộ Xây dựng cũng đã thông báo và đang trao đổi với 14 trường hợp đã nghỉ hưu hoặc đã mất, không ở và khóa cửa hoặc cho người khác ở nhờ để thu hồi trong năm 2014 và đầu năm 2015.

Ông Vũ Xuân Thiện cho biết thêm, đa số cán bộ đang ở nhà công vụ của Chính phủ tại Hoàng Cầu đồng thuận về việc trả lại nhà công vụ khi hết tiêu chuẩn theo quy định. Đối với một số cán bộ có khó khăn về nhà ở, Nhà nước có chính sách hỗ trợ phù hợp với thực tế. Theo đó, Bộ Xây dựng đã tạo điều kiện, giới thiệu cho mua tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội như Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai); dự án Bắc Cổ Nhuế - Chèm (quận Bắc Từ Liêm).

Hiện nay, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận quản lý tổng số 180 căn hộ công vụ do Văn phòng Chính phủ bàn giao từ ngày 1/1/2014. Ngoài 80 căn nhà công vụ tại Hoàng Cầu, Bộ còn quản lý 24 căn hộ công vụ tại chung cư CT7, khu đô thị mới Mỹ Đình, Mễ Trì và 76 căn tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy.

Thu Hằng - Hoàng Dương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản