Nhà vườn khẩn trương chuẩn bị thu hoạch vải chín sớm

Ít ngày nữa thủ phủ vải lai chín sớm của tỉnh Hưng Yên sẽ bước vào thu hoạch. Những vườn vải xanh mướt, sai trĩu quả của huyện Phù Cừ đang dần chuyển sang sắc đỏ. Hiện các nhà vườn đang khẩn trương thực hiện những công đoạn cuối cùng để cung ứng ra thị trường những chùm vải đầu mùa chín mọng, ngọt thanh.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan vùng trồng vải lai chín sớm tại xã Tam Đa, huyện Phù Cừ. Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN

Huyện Phù Cừ hiện trồng 1.200ha vải, gồm vải lai chín sớm Phù Cừ với 850 ha và vải trứng Hưng Yên có 350 ha, được sản xuất theo quy trình VietGAP. Vải lai chín sớm Phù Cừ được trồng chủ yếu ở các xã phía Nam của huyện như xã Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến. Trên địa bàn huyện hiện có 3 vùng đã được cấp chứng nhận vùng trồng với đủ điều kiện xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu (vùng được cấp mã số OTAS).

Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ Vũ Xuân Thủy cho biết: Niên vụ 2024, vải lai chín sớm Phù Cừ dự kiến cho thu hoạch rộ từ ngày 25/5, sớm hơn các loại vải khác trên thị trường từ 10-15 ngày. Năm nay, dù thời tiết khắc nghiệt nhưng nhờ việc tuân thủ đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng quy trình nên vẫn cho tỷ lệ đậu quả cao, dự kiến sản lượng vải quả toàn huyện ước đạt từ 13.500-14.000 tấn. Điều kiện đặc biệt về thổ nhưỡng, khí hậu đã giúp cây vải lai chín sớm trồng trên đất Phù Cừ có những ưu thế vượt trội: thời điểm thu hoạch sớm hơn so với vải thiều chính vụ từ 2 đến 3 tuần.

Theo ông Vũ Xuân Thủy, với xu thế chín sớm cộng với mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng đã khiến cho quả vải lai chín sớm Phù Cừ trở thành một nông sản thu hút khách hàng. Vải lai chín sớm Phù Cừ là sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2016 và được UBND tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Ngoài ra, hàng năm huyện Phù Cừ cũng hỗ trợ giống, vốn cho người dân trồng vải, làm cơ sở hạ tầng như đường ra đồng để ôtô có thể vận chuyển thuận lợi mỗi khi vào vụ.

Xã Tam Đa là một trong những xã có diện tích vải lai chín sớm lớn nhất huyện Phù Cừ với trên 300 ha; trong đó, có 50 ha là sản phẩm OCOP 3,4 sao. Năm nay, sản lượng toàn xã ước đạt khoảng 6.000 tấn.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đa Trần Ngọc Đại cho hay, với ưu thế chín sớm cộng với mẫu mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng đã khiến quả vải lai chín sớm Phù Cừ thu hút thị hiếu khách hàng. Hiện trên địa bàn xã có khoảng 20 điểm tập kết để thu mua vải, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho bà con và thương lái mua bán.

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Xuân Khoát, ở xã Tam Đa, huyện Phù Cừ đang tất bật chuẩn bị cho vụ thu hoạch vải lai chín sớm. Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng nhờ việc chăm sóc đúng quy trình, tuân thủ đúng kỹ thuật nên vườn vải của gia đình ông vẫn cho tỷ lệ đậu quả cao, hứa hẹn vụ vải được giá. Đến thời điểm này, hơn 100 cây vải của gia đình ông đã có thương lái đến đặt vấn đề thu mua quả vải với giá bán trung bình khoảng 25.000 đồng/kg, cao hơn so với những năm trước nên gia đình ông rất phấn khởi.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Tiến, xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ Đồng Thị Thu Hương, năm nay, thời tiết ủng hộ cho cây vải phát triển, nhiều nhà vườn có tỉ lệ cây đậu quả chiếm trên 80%. Hiện một số hộ dân đã bắt đầu thu hoạch vải để bán cho các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Dự kiến khoảng 25/5, hợp tác xã sẽ tiến hành thu hoạch vải lai chín sớm đại trà. Đến thời điểm này, hợp tác xã cũng đã nhận được thư ngỏ của các công ty xuất nhập khẩu, các đơn vị bán buôn, bán lẻ, các thành viên trong hợp tác xã đang hoàn tất những công đoạn cuối, chờ vải chín để cung ứng ra thị trường.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam cho biết, với ưu thế chín sớm, chất lượng ngọt thanh nên quả vải lai của huyện Phù Cừ có giá trị cao, được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Niên vụ năm 2023, công ty đã ký được đơn hàng khá lớn để tiêu thụ vải lai chín sớm Phù Cừ và vải trứng Hưng Yên, được đông đảo khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Vì thế, năm nay công ty dự kiến sẽ ký kết với các hợp tác xã số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ Nguyễn Khả Phúc chia sẻ, thời gian qua, để xây dựng thương hiệu vải lai chín sớm Phù Cừ, huyện đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân sản xuất vải lai chín sớm đạt tiêu chuẩn VietGAP, OTAS và đăng ký sản phẩm OCOP. Cùng với việc hướng dẫn người dân tuân thủ quy trình sản xuất, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành chức năng chủ động liên kết tiêu thụ, tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân...

"Huyện Phù Cừ cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân ký kết thu hoạch, chế biến, lưu thông và tiêu thụ vải lai chín sớm; đồng thời các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, nhà vườn trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc vải cho đến khi thu hoạch, bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm, chất lượng cũng như quy định về nhãn hiệu trong quá trình thu hoạch, tiêu thụ. Trên cơ sở thời điểm thu hoạch vải, huyện sẽ phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phiên chợ vải nhằm phát huy tối đa hiệu ứng của sự kiện tới việc tiêu thụ năm nay", ông Nguyễn Khả Phúc cho biết thêm.

Đỗ Mai (TTXVN)
Hưng Yên: Kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm
Hưng Yên: Kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm

Ngày 19/5, UBND huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm năm 2024. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN