Nhà hàng, quán ăn bán online để vớt khách mùa dịch

Để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 có thể lây lan trên diện rộng, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thuộc mặt hàng, nhu cầu thiết yếu đã phải đóng cửa. Trong lúc chờ mở cửa trở lại cũng như duy trì hoạt động, một số quán an, nhà hàng ở Hà Nội đã đẩy mạnh bán hàng online.

Chú thích ảnh
Nhân viên Nhà hàng Bể cá đang làm bánh nếp để đưa đồ ăn sáng cho khách. 

Chuyển đổi linh hoạt để duy trì doanh thu

Trước kia, Nhà hàng Bể cá (NHBC) ở ngõ Tô Hiến Thành, Bùi Thị Xuân bán hàng tại nhà và trực tuyến (online). Từ khi Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán xá, dịch vụ an uống tại chỗ, chị Nguyễn Thu Hương - chủ NHBC đẩy mạnh bán online đồ ăn sáng và các món chủ đạo cho các bữa cơm gia đình.

"Trong 1 tháng trở lại đây, lượng đơn hàng đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt từ ngày 7/3 - khi có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội, số khách đặt online tăng đột biến, ngang ngửa với số lượng giao dịch vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Các giao dịch của khách dần chuyển từ hình thức tiền mặt sang chuyển khoản để hạn chếtối đa dịch bệnh. Các mặt hàng bán khá chạy hiện nay chủ yếu là đồ ăn gia đình như: Thịt đông, pate, xúc xích, cổ lợn quay, chả cốm, thịt kho trứng, bánh nếp.., đặc biệt là các món phù hợp với trẻ em do các cháu nghỉ học ở nhà", chị Nguyễn Thu Hương nói.

Theo NHBC, các mặt hàng bổ dưỡng cho người lớn tuổi như: Gà hầm sâm, chim hầm cốm cũng đông khách mua. Mật ong chanh đào cũng là món trị ho viêm họng được nhiều người đặt để hạn chế tối đa cảm cúm trong mùa dịch.

Khi chưa xảy ra dịch bệnh, cửa hàng của chị Trần Đức Lợi ở 21 Phạm Đình Hổ khá đông khách với món bún dọc mùng. Tuy nhiên từ khi Hà Nội tạm dừng các cửa hàng ăn uống, chị Lợi và chồng đã chuyển sang bán ăn sáng online món bánh cuốn nóng. Vào buổi chiều tối, chị chốt các đơn hàng sau khi đã đăng trên mạng xã hội. Hôm sau trả hàng, chị nhờ ông xã đi ship đồ, tạm thời miễn phí vận chuyển.

Trước kia, các khách hàng có thể tới quán cơm Hải Nam ở Nguyễn Khang, Cầu Giấy hay địa chỉ Facebook Quỳnh Nhi tại 114 Ngõ Quan Thổ 1 - Đống Đa... để mua đồ thì nay chỉ được đặt hàng online. Tại Cơm Tấm Sài Gòn - Nguyễn Văn Cừ rao hàng trên Facebook "Bếp vẫn mở bán online, có dịch vụ Now và Goviet với giá từ 35 - 48.000 đồng/suất". Anh Nguyễn Văn Sáu, chủ một nhà hàng trên phố Trung Kính (quận Cầu Giấy) cho hay: Nhà hàng cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ online nhằm bù đắp lượng khách đến ăn uống trực tiếp.

Nếu như các quán chuyên bán đồ ăn gia đình dễ thở hơn khi đẩy mạnh bán online thì mô hình quán nhậu của chị Vũ Thu Hương, quán Tây Bắc phố Lê Văn Hưu lại khá chật vật. "Trong những ngày qua, cửa hàng chỉ bán được vài nồi lẩu/ngày với giá từ hơn 300.000 - 480.000 đồng/nồi như: Lẩu gà, riêu cua bắp bò... Dù khó khăn nhưng quán Tây Bắc vẫn giữ so lượng nhân viên như trước kia là 5 - 6 người, duy trì mức lương như trước để chia sẻ kho khăn trong lúc này", chị Vũ Thu Hương nói.

Tuân thủ quy định phòng chống dịch

Theo một số chủ cửa hàng, họ không quên nhiệm vụ phổ biến việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên, phòng chống COVID-19.

"Về phía shipper cũng phải tuân thủ phòng dịch như: 100% đeo khẩu trang; trang bị cồn rửa tay để cung cấp cho shipper và nhân viên giao hàng khử trùng tay và điện thoại. Tại NHBC, 100% đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với khách hàng, shipper. Công tác vệ sinh khử trùng được thực hiện tăng cường mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho cả người của nhà hàng và khách hàng", chị Nguyễn Thu Hương nói.

Để tuân thủ phòng dịch, phía Grab vừa cập nhật quy định mới trong "Bộ quy tắc ứng xử". Theo đó, quy định yêucầu tất cả đối tác tài xế Grab bắt buộc mang khẩu trang đúng cách trong quá trình hoạt động. Trường hợp đối tác tài xế không mang khẩu trang khi hoạt động sẽ bị nhắc nhở, tạm ngưng quyền truy cập tài khoản Grab trong vòng 3 ngày hoặc 7 ngày tùy vào mức độ vi phạm.

Để phòng lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho khách và tài xế, Grab đã triển khai phương thức giao hàng gián tiếp (Contactless Delivery) với dịch vụ GrabFood, để giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa tài xế vàkhách hàng khi COVID-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể: Khách hàng GrabFood có thêm tùy chọn điểm giao món là trước cửa nhà, tại quầy tiếp tân của toà nhà hay bất kỳ vị trí nào thuận tiện cho việc nhận món. Sau đó, lái xe sẽ đặt thức ăn tại vị trí đã được chỉ định, thông báo đơn hàng đã đến qua cuộc gọi hoặc tin nhắn và đứng chờ khách ở khoảng cách 2 - 3m.

Nếu khách hàng không có vị trí thuận tiện cho việc nhận món, lái xe sẽ đặt thức ăn trên túi GrabFood và lùi về sau khoảng 2 - 3m để đảm bảo an toàn. Đồng thời, Grab cũng khuyến khích khách hàng thanh toán trực tuyến để hạn chế tối đa sự tiếp xúc với tài xế. Nếu thanh toán bằng tiền mặt, khách hàng có thể gửi lại phong bì tiền tại điểm giao món ăn. Tất cả tài xế được khuyến nghị cần thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng trước và sau khi giao nhận đơn hàng.

Bài và ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Hàng loạt công viên ở Hà Nội đóng cửa phòng chống dịch COVID-19
Hàng loạt công viên ở Hà Nội đóng cửa phòng chống dịch COVID-19

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, hàng loạt công viên tại Hà Nội đã đồng loạt đóng cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN