Người đứng đầu lĩnh vực nông nghiệp của EU thăm Việt Nam

Ông Phil Hogan, Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Liên minh châu Âu (EU) đang dẫn đầu một đoàn thương mại cấp cao gồm 42 doanh nghiệp nông sản – thực phẩm thăm Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội quảng bá sản phẩm chất lượng cao trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào năm 2018.

Trong buổi họp báo sáng ngày 3/11 tại Hà Nội, ông Phil Hogan cho biết Việt Nam là điểm trung chuyển cho hàng châu Âu vào ASEAN. Đây là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn doanh nghiệp trong tour tới 3 nước gồm Việt Nam, Singapore và Indonesia từ ngày 2 đến 9/11.

Họp báo của phái đoàn Liên minh châu Âu tại Hà Nội sáng 3/11.

Mục tiêu của đoàn thương mại là nhằm quảng bá chất lượng và sự đa dạng của thực phẩm, đồ uống châu Âu và đa dạng hóa thị trường khi Nga cấm nhập khẩu nông sản từ EU. Chuyến đi cũng nhằm tăng khả năng tiếp cận hai chiều cho các hàng nông sản – thực phẩm sản xuất tại Việt Nam và EU, nhất là khi Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam (EVFTA) dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2018.

“Việt Nam được coi là nước trung gian để phân phối hàng hóa châu Âu vào các nước khác trong khu vực. Mặt khác, Việt Nam có thể sử dụng châu Âu làm bàn đạp để bổ sung chuỗi sản phẩm vào thang sản xuất của mình. EU sẵn sàng chia sẻ mô hình nông nghiệp hiện đại để Việt Nam tham khảo, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong việc thực thi EVFTA", đại diện EU cho hay.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – EU đạt trên 38,4 tỷ euro năm 2015, trong đó Việt Nam xuất sang EU 29,9 tỷ euro. Năm 2015, Việt Nam đứng thứ 21 trong danh sách các đối tác thương mại của EU, trong khi EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết, đàm phán FTA về nông sản là khó khăn nhất trong các phiên đàm phán do nó liên quan rất nhiều đến đời sống người dân. Tuy nhiên FTA giữa Việt Nam và EU chủ yếu mang tính bổ trợ cho nhau, do đó Việt Nam sẽ hưởng nhiều lợi ích khi FTA này có hiệu lực.
H.Dương

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản