EU hy vọng EVFTA mở ra cơ hội mới hợp tác với Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 12 (FMM-12) tại Luxembourg, tối 5/11 (theo giờ Việt Nam), Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển, với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Luxembourg, Ireland, Malta và Thứ trưởng Ngoại giao các nước Áo, Slovenia.


Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: An Hiếu - TTXVN

Trong trao đổi với đoàn ta, các nước đều đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã đạt được trong thời kỳ Đổi mới; cho rằng Việt Nam đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn về đầu tư và du lịch tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các nước đồng thời ủng hộ việc Liên minh châu Âu (EU) sớm ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và khẳng định khi EVFTA được triển khai trong tương lai gần sẽ mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế mới giữa Việt Nam và EU nói chung, cũng như giữa Việt Nam với các nước này nói riêng.

Giới quan chức ngoại giao Thụy Điển và Luxembourg cho biết trong bối cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam đang ngày càng phát triển, các nước này sẽ chuyển dần từ hình thức cung cấp viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam (ODA) sang hình thức hỗ trợ mới.

Điều này được thực hiện thông qua việc hình thành các quan hệ đối tác, đóng góp tài trợ cho các dự án của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cũng như hình thức hợp tác, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực như chống và thích nghi với biến đổi khí hậu, xây dựng hạ tầng hiện đại, phát triển kinh tế xanh, y tế, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… góp phần giúp Việt Nam thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) do LHQ đề ra.

Bên cạnh đó, các nước đều đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Việt Nam tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là tại LHQ, trong ASEM và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU, quan hệ Việt Nam – EU; mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp với Việt Nam, đặc biệt là các đoàn cấp cao nhằm tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.


Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thừa ủy quyền của Chính phủ ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao với Malta, góp phần tạo điệu kiện thuận lợi cho việc trao đổi các đoàn công tác giữa hai nước. Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Malta, George Vella nhấn mạnh Malta mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục.

Ngoại trưởng Malta cũng đánh giá cao những sáng kiến cũng như đóng góp tích cực của Việt Nam đối với ASEM. Phía Malta cũng bày tỏ mong muốn hai nước sớm ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh trên lãnh thổ của nhau.

TTXVN/Tin Tức
EVFTA tạo bước đột phá cho kinh tế Việt Nam
EVFTA tạo bước đột phá cho kinh tế Việt Nam

Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có thể sẽ tạo ra đột phá đáng kể về trung hạn và dài hạn cho nền kinh tế Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN