EVFTA tạo bước đột phá cho kinh tế Việt Nam

Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có thể sẽ tạo ra đột phá đáng kể về trung hạn và dài hạn cho nền kinh tế Việt Nam.


Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có thể sẽ tạo ra đột phá đáng kể về trung hạn và dài hạn cho nền kinh tế Việt Nam, đồng thời giúp Việt Nam từng bước cân bằng về trao đổi thương mại với Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn nhận định EIU cho rằng việc đạt được thỏa thuận FTA "trên nguyên tắc" giữa Việt Nam và EU vào tháng 8 vừa qua là một bước ngoặt quan trọng sau gần 3 năm đàm phán. Nhiều nội dung mấu chốt của EVFTA đã được hai bên nhất trí thực hiện. Giờ đây, dù phải chờ hoàn tất tiến trình pháp lý và các thủ tục khác để thỏa thuận này chính thức có hiệu lực, nhưng tương lai của EVFTA đã được đảm bảo chắc chắn. Nền kinh tế Việt Nam và EU ngày càng gắn bó và có sự ràng buộc với nhau. Năm ngoái, tổng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt 36,8 tỷ USD, trong đó kim ngạc xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu đạt 27,9 tỷ USD, chủ yếu là sản phẩm dệt may, da giày. Tỷ trọng hàng điện tử như máy tính bảng, điện thoại thông minh... cũng đang dần tăng lên. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc.Cũng theo EIU, EVFTA sẽ hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu dài hạn của Việt Nam, đó là trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu trên thị trường toàn cầu. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi quan trọng để thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, như gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, tham gia đàm phán TPP... Việt Nam cũng vừa kết thúc đàm phán FTA với Hàn Quốc và đã ký FTA với Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU), và EVFTA là một điểm nhấn trong quá trình Việt Nam triển khai chính sách này. Bên cạnh đó EIU cho rằng việc đạt được thỏa thuận FTA với EU sẽ giúp Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, đồng thời tăng cường vai trò của một số đối tác thương mại khác như EU và Mỹ để tạo sự cân bằng. Như vậy, EVFTA sẽ tạo tác động tích cực giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, cải thiện năng suất lao động, thúc đẩy cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế. Về trung hạn và dài hạn, hiệp định này sẽ góp phần quan trọng trong nỗ lực phát triển kinh tế và quá trình hội nhập của Việt Nam.

TTXVN/Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản