Ngư dân Quảng Ngãi đầu tư đóng tàu công suất lớn

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do giá cả nhiên liệu, nguyên vật liệu biến động nhưng với khát vọng vươn khơi bám biển, nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư đóng mới những tàu cá có công suất lớn, mua sắm mới phương tiện hiện đại phục vụ đánh bắt xa bờ, làm giàu từ biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tàu cá đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ra khơi. Ảnh: Trí Tín.


Tại Hợp tác xã đóng sửa tàu thuyền Cổ Lũy, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) hàng ngày có hơn 100 thợ chuyên đóng tàu cá có công suất lớn. Ông Phan Như Huỳnh, Chủ nhiệm HTX cho biết: Năm 2011, HTX đã ký hợp đồng đóng mới 45 tàu có công suất từ 420 - 600 CV cho ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh thành miền Trung. Đến nay đã có 15 tàu được hạ thủy.

Năm 2012, HTX tiếp tục ký hợp đồng trên 20 chiếc cho ngư dân trong và ngoài tỉnh. Anh Lê Văn Kỳ, ở xã Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa) chủ đôi tàu trên 400 CV đang trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị hạ thủy, vươn khơi xa cho biết: Thời điểm hiện nay đóng một đôi tàu có công suất từ 420 - 600 CV với đầy đủ trang thiết bị, ngư lưới cụ phải đầu tư trên 4 tỷ đồng; trong đó Nhà nước cho vay 30%.

Ngoài HTX đóng sửa tàu thuyền Cổ Lũy, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn có hơn 10 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền ở các huyện Đức Phổ, Sơn Tịnh, Bình Sơn; mỗi năm đóng mới gần 100 chiếc. Hầu hết các tàu đều có công suất lớn từ 90 - 600 CV phục vụ đánh bắt hải sản xa bờ. Với mỗi chiếc tàu có công suất từ 90 CV trở lên, ngư dân phải đầu tư từ 1 - 2 tỷ đồng, tùy công suất. Nhờ thực hiện chủ trương hỗ trợ cho vay vốn đóng mới tàu thuyền khai thác xa bờ của Chính phủ, nhiều ngư dân mạnh dạn đầu tư đóng mới, mua sắm mới phương tiện đánh bắt xa bờ.

Nhiều ngư dân bán tàu cũ có công suất nhỏ, đầu tư tàu công suất lớn cùng ngư cụ hiện đại để làm ăn. Đến nay ngư dân 6 huyện ven biển, hải đảo tỉnh Quảng Ngãi đã đưa 5.700 tàu thuyền vào hoạt động, trong đó có gần 1.800 chiếc có công suất từ 90 CV đến 600 CV chuyên khai thác hải sản vùng biển xa đạt hiệu quả cao. Trong những năm gần đây, sản lượng hải sản đánh bắt của ngư dân trong tỉnh đạt từ 95.000 - 112.000 tấn/năm, nhiều chủ tàu thuyền hàng năm thu về từ 5 tỷ đồng đến trên 10 tỷ đồng. Hàng trăm tàu thuyền thu nhập từ nghề khai thác hải sản xa bờ hàng năm từ 2- 3 tỷ đồng.

Việc đầu tư mua sắm tàu thuyền công suất lớn, trang thiết bị hiện đại để vươn ra khơi xa là hướng đi đúng, giúp cải thiện đời sống của ngư dân và góp phần giữ vững biển đảo quê hương.

Nguyễn Đăng Lâm
Phát triển tổ, đội “Đoàn kết” khai thác hải sản xa bờ

Chi cục Quản lý khai thác thuỷ sản tỉnh Bình Định cho biết: Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Bình Định đã thành lập được hơn 280 tổ, đội “Đoàn kết” khai thác hải sản xa bờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN