Nghiên cứu các phương án sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân

Mới đây, Bộ Tài chính có cuộc họp nội bộ về định hướng sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Trao đổi với Tin Tức ngày 17/3, một cán bộ Bộ Tài chính cho biết: Các phương án vẫn còn để ngỏ.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay có rất nhiều ý kiến đề xuất cần phải chỉnh sửa Luật theo hướng nâng mức khởi điểm chịu thuế và khoản giảm trừ gia cảnh để phù hợp với tình hình giá cả tăng cao như hiện nay. “Chúng tôi hiểu bối cảnh khó khăn chung, nhưng nếu cứ giá tăng mà sửa đổi Luật thì sẽ mất hết tính chất của Luật Thuế TNCN”, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Hiện nay, một số phương án có thể tính đến là nới rộng khung thuế suất hoặc giảm các mức thuế. Cũng có ý kiến đề nghị nên tính đến phương án miễn thuế giống như đã từng làm trong năm 2009 để hỗ trợ phần nào khó khăn cho một số đối tượng nhất định. Các phương án đều được đưa ra để nghiên cứu, chưa phải là quan điểm cuối cùng.

Hiện nay, Bộ Tài chính tiếp tục giao cho Tổng cục Thuế tổng hợp, đánh giá thực tiễn quá trình thực thi Luật thời gian qua, lắng nghe ý kiến đóng góp để nghiên cứu, từ đó, đề xuất các phương án chỉnh sửa, nhằm hoàn thiện Luật cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, một trong 13 thành viên trong Ban soạn thảo Luật Thuế TNCN thì cần phải thận trọng và cân nhắc kỹ nếu sửa đổi Luật. Với tư cách là đại diện cho Hội Tư vấn thuế, bà Cúc cho rằng Hội không thể chủ động về phương án sửa đổi mà chỉ có thể căn cứ trên cơ sở các phương án của Ban soạn thảo để đóng góp ý kiến. Hội Tư vấn thuế sẽ tập hợp các ý kiến đóng góp của hội viên, người làm công ăn lương và các đơn vị liên quan để đưa ra các ý kiến đóng góp cho Ban soạn thảo Luật.

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản