Nghệ An phát hiện nhiều sai phạm về kinh tế

Từ đầu năm 2014 đến nay, qua công tác thanh tra, thẩm định dự toán, thẩm tra quyết toán, kiểm soát thu, chi ngân sách và công tác điều tra, kiểm sát, xét xử, các ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện tổng giá trị sai phạm 380,58 tỷ đồng và 70.700 m2 đất.

Trong đó, qua công tác phòng ngừa tham nhũng phát hiện sai phạm 362,2 tỷ đồng; qua công tác chống tham nhũng phát hiện sai phạm 18,38 tỷ đồng. Riêng công tác thanh tra và giải quyết khiếu nại tố cáo, tỉnh Nghệ An thực hiện 186 cuộc thanh tra kinh tế xã hội tại 686 đơn vị, phát hiện 452 đơn vị có vi phạm về kinh tế.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, tình hình tham nhũng trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, nhất là trên các lĩnh vực trong đời sống xã hội; tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong việc giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp còn diễn ra khá phổ biến.

Trong khi đó, một số nhóm giải pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả chưa cao; nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên về công tác phòng, chống tham nhũng chưa đúng, chưa đầy đủ; việc tự phát hiện tham nhũng tại từng cơ quan chưa có, việc phát hiện và chuyển hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng của cơ quan thanh tra chưa nhiều.

Để khắc phục tình trạng trên, Nghệ An tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật và thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng; công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước, tăng cường kiểm tra, thanh tra chế độ công chức, công vụ; đề cao vai trò, trách nhiệm giải trình của cơ quan, người đứng đầu và cán bộ, công chức, viên chức; xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan thông tin truyền thông và người dân trong phòng chống tham nhũng.

Trên địa bàn tỉnh, đến nay đã có 59/59 đơn vị đầu mối thuộc diện phải kê khai tài sản thu nhập đã tiến hành tập huấn, ban hành các văn bản hướng dẫn đôn đốc, thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập. Tuy nhiên, đến nay mới có 49/59 đơn vị tổng hợp kết quả báo cáo về thanh tra tỉnh; 9 đơn vị đã báo cáo kết quả kê khai minh bạch tài sản, thu nhập nhưng số liệu không đầy đủ, chưa chính xác theo các văn bản hướng dẫn.


Nguyễn Văn Nhật

loading...
loading...
Tin khác
  • Tăng cường phối hợp quản lý kinh tế vĩ mô

    Tăng cường phối hợp quản lý kinh tế vĩ mô

    06:54 ngày 02/12/2014

    Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, sáng 1/12, tại trụ sở Chính phủ, bên lề phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2014, các Bộ trưởng: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch - Đầu tư và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cùng ký kết quy chế phối hợp trong điều hành và quản lý kinh tế vĩ mô.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản