Ngành luyện kim Mexico dự báo thiệt hại 2 tỷ USD/năm do thuế thép của Mỹ

Phòng công nghiệp thép Mexico (Canacero) dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này sẽ bị thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.

Thông cáo của Canacero cảnh báo rằng Mexico nhập nhiều nhôm và thép, và chịu thâm hụt thương mại 3,6 tỷ USD với Mỹ trong lĩnh vực luyện kim trong hai năm qua. Do vậy, các biện pháp đáp trả của Mexico sẽ tác động mạnh tới ngành thép và nhôm của Mỹ. Mexico chủ yếu xuất khẩu quặng sắt và các sản phẩm sắt, thép thô sang Mỹ, trong khi nhập khẩu các sản phẩm có giá trị cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất của ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Trước quyết định của Mỹ áp thuế nhập khẩu 25% đối sản phẩm thép và 10% với nhôm của Mexico, Canacero đề nghị chính phủ áp dụng ngay lập tức các biện pháp thuế quan tương ứng đối với tất cả các sản phẩm thép nhập khẩu từ Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cần chuẩn bị các phương án dự phòng như mở rộng và tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới để tránh việc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này phải đóng cửa và khiến hàng chục nghìn công nhân mất việc.

Trước đó ngày 31/5, Mexico đã công bố các biện pháp đáp trả gần như ngay lập tức sau khi Mỹ quyết định áp mức thuế mới đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết những biện pháp đáp trả nhằm vào các mặt hàng gồm thép, chân giò lợn, táo, nho và phó-mát. Ông Guajardo nhấn mạnh rằng Mexico sẽ áp dụng biện pháp trên cho đến khi được chính quyền Mỹ miễn trừ thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Mexico là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và là nhà nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Theo ước tính, một lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước trị giá 4 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Washington áp đặt với hai mặt hàng trên.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản