Ngân hàng Trung ương châu Âu thông qua chương trình khẩn cấp 750 tỷ euro

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có trụ sở tại Frankfurt (Đức) đã họp bất thường tối 18/3 để đưa ra những biện pháp khẩn cấp ứng phó với đại dịch COVID-19. Theo đó, ECB sẽ tung ra chương trình khẩn cấp thu mua trái phiếu trị giá lên tới 750 tỷ euro đến hết năm 2020.

Chú thích ảnh
Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp báo ở Frankfurt, Đức ngày 23/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định của ECB nêu rõ, để khởi động chương trình thu mua tài sản tạm thời đối với chứng khoán khu vực công và tư nhằm ứng phó với các rủi ro nghiêm trọng đe dọa cơ chế chuyển giao chính sách tiền tệ và triển vọng Khu Sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, ECB đã thông qua Chương trình Thu mua khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) mới, với tổng trị giá lên đến 750 tỷ euro.

Việc thu mua sẽ được tiến hành cho tới cuối năm 2020 và sẽ bao gồm tất cả các hạng mục tài sản phù hợp theo Chương trình Thu mua tài sản (APP) hiện nay. Việc thu mua theo PEPP sẽ được thực hiện linh hoạt, cho phép biến động trong phân phối dòng mua theo thời gian, giữa các loại tài sản và giữa thẩm quyền các nước. ECB sẽ ngừng thu mua tài sản ròng theo PEPP khi qua giai đoạn khủng hoảng do COVID-19, nhưng sẽ sau năm 2020. 

ECB cũng cam kết hỗ trợ mọi công dân khu vực đồng euro vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, đồng thời sẽ đảm bảo để mọi thành phần (các hộ gia đình, các công ty, ngân hàng hay các chính phủ) có thể hưởng lợi từ các điều kiện hỗ trợ tài chính để giảm cú sốc do dịch gây ra.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Anh đóng cửa trường học trên toàn quốc do dịch COVID-19 diễn biến xấu
Anh đóng cửa trường học trên toàn quốc do dịch COVID-19 diễn biến xấu

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn lời Thủ tướng nước này Boris Johnson ngày 18/3 tuyên bố tất cả các trường học trên cả nước, từ phổ thông đến đại học, sẽ đóng cửa từ ngày 20/3 do dịch COVID-19 diễn biến ngày càng xấu. Theo nhà lãnh đạo Anh, đây là biện pháp tăng cường cần thiết do số người mắc bệnh và tử vong vì COVID-19 đang gia tăng nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN