Ngân hàng Nhà nước hút thêm 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Ngày 25/9, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành 10.000 tỷ đồng tín phiếu, kỳ hạn 28 ngày, theo cơ chế đấu thầu lãi suất.

Theo đó, kết quả có 4/13 thành viên tham gia trúng thầu với tổng khối lượng là 10.000 tỷ đồng, lãi suất 0,49% - thấp hơn phiên trước đó (0,5%) và phiên 21/9 (0,69%).

Trước đó, trong 2 ngày liên tiếp 21 và 22/9, Ngân hàng Nhà nước cũng phát hành thành công gần 20.000 tỉ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, lãi suất trúng thầu lần lượt là 0,69% và 0,5%.

Như vậy, trong 3 phiên giao dịch gần nhất, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành gần 30.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng qua kênh tín phiếu. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước sử dụng lại nghiệp vụ này sau hơn 6 tháng tạm ngưng.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc tái khởi động kênh hút tiền trên thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước diễn ra trong bối cảnh lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng.

Trên thị trường ngoại tệ, ngày hôm nay tỷ giá USD khá ổn định, giá USD tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được niêm ở mức mua - bán 24.165 - 24.535, tăng 5 đồng so với mức đóng cửa tuần trước.

Các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, động thái phát hành tín phiếu trở lại của Ngân hàng Nhà nước có thể được xem là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống. Đây là hoạt động thường thấy từ các ngân hàng trung ương và không đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Thùy Dương (TTXVN)
Tín hiệu từ việc Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu
Tín hiệu từ việc Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu

Ở thời điểm hiện tại khi thanh khoản hệ thống đang dư thừa, động thái hút ròng của Ngân hàng Nhà nước nên được xem xét trong mối tương quan với diễn biến về tỷ giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN