Ngân hàng Nhà nước chưa thể mua vàng vào

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vẫn ở mức tương đối cao, khoảng 3 triệu đồng/lượng, chính vì vậy, khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua vào ở thời điểm hiện tại là chưa có. Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) đã cho biết như vậy tại buổi gặp mặt báo chí mới đây.

Đối với vấn đề huy động vàng trong dân, ông Nguyễn Quang Huy cho rằng việc này đòi hỏi có nhiều giải pháp và có nhiều điều kiện nhất định. Với phương án huy động truyền thống là gửi vàng lấy lãi NHNN đánh giá đây không phải là giải pháp tốt, vì nó sẽ tạo ra hiện tượng vàng hóa và Nhà nước phải bỏ ra một khoản chi phí lớn không cần thiết.

Phương án tốt nhất theo người đứng đầu Vụ Quản lý Ngoại hối là huy động thông qua mua vàng trên thị trường của người dân và điều này đòi hỏi nhiều điều kiện. “Vàng vẫn là một trong những lựa chọn đầu tư của nhiều người dân, trong trường hợp các kênh đầu tư khác tốt lên thì tính hấp dẫn của vàng sẽ giảm đi. Lúc đấy khả năng người dân bán vàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác sẽ cao hơn”, ông Huy nói.

Nhìn nhận về thị trường vàng năm 2013, ông Nguyễn Quang Huy cũng cho rằng, nhờ sự nỗ lực trong điều hành thị trường vàng đã được sắp xếp lại căn bản, các hoạt động trên thị trường đã có biến đổi rất khác so với trước đây, đầu cơ lũng loạn thị trường đã được triệt tiêu. “Năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục bình ổn thị trường vàng bằng cách tiếp tục bán vàng qua đấu thầu”- ông Huy nói.

Năm 2013, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Tính từ đầu năm 2014 đến nay, NHNN vẫn chưa tổ chức thêm phiên đấu thầu vàng nào nhưng thị trường loại kim loại quý này vẫn ổn định, sức mua thấp. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn đứng ở mức trên 3 triệu đồng/lượng.


Đỗ Huyền

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản