Ngăn chất thải, phế liệu không đáp ứng điều kiện vào Việt Nam 

Tổng cục Hải quan cho biết, hiện không còn hiện tượng các tổ chức, cá nhân vận chuyển chất thải, phế liệu không đáp ứng các quy định của pháp luật vào lãnh thổ Việt Nam sau đó từ bỏ, gây tồn đọng tại cảng biển.

Chú thích ảnh
Cục Hải quan Bình Định tạm giữa lô hàng container nhựa phế liệu vô chủ tại kho hàng cảng Quy Nhơn. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Theo Tổng cục Hải quan, việc này cho thấy hiệu quả các biện pháp ngăn chặn chất thải, phế liệu không đáp ứng các điều kiện quy định vào Việt Nam của cơ quan hải quan.

Từ tháng 7/2018, Tổng cục Hải quan tăng cường quản lý phế liệu nhập khẩu và triển khai các biện pháp ngăn chặn từ xa khi hàng vẫn còn trên tàu, không cho phép dỡ hàng xuống cảng đối với hàng hóa là chất thải, phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu thì các doanh nghiệp đã chủ động chỉ nhập khẩu vào Việt Nam các lô hàng phế liệu đáp ứng các điều kiện quy định của pháp luật.

Tính đến ngày 22/3, số liệu hàng hóa đang lưu giữ trên địa bàn các cảng biển thuộc cục hải quan các tỉnh, thành phố là 17.216 container; trong đó có 9.463 container lưu giữ quá 90 ngày (số còn lại lưu giữ dưới 90 ngày nên chưa được xác định là hàng hóa tồn đọng).

Đối với các container dưới 90 ngày, các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan để thông quan theo đúng quy định nên không được xác định là tồn đọng. Đối với các container tồn đọng trên 90 ngày, hải quan đã và đang tiếp tục thực hiện thủ tục thông báo tìm chủ hàng theo quy định.

Theo số liệu thống kê theo dõi của Tổng cục Hải quan, thời gian qua số lượng các container tồn đọng quá 90 ngày không có sự thay đổi lớn so với cuối tháng 6/2018. Hiện nay, trung bình mỗi tuần có khoảng hơn 2.000 container phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam; đồng thời cũng có khoảng hơn 2.000 container được giải quyết thủ tục thông quan. 

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 2227/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc xử lý phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng trên cả nước.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương thành lập Tổ công tác liên ngành (Bộ Tài chính là tổ trưởng) để xử lý phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng trên cả nước, theo đúng quy định tại Nghị định 29/2018/NĐ-CP về trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân và các quy định pháp luật có liên quan

Thùy Dương (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản