Nga và Grudia ấn định thời điểm ký thỏa thuận Nga gia nhập WTO

Ngày 4/11, Thứ trưởng Ngoại giao Grudia Sergei Kapanadze thông báo Grudia và Nga sẽ chính thức ký thỏa thuận vào ngày 9/11 tới, mở đường cho việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau 18 năm đàm phán.

Grudia và Nga sẽ chính thức ký thỏa thuận vào ngày 9/11 tới, mở đường cho việc Nga gia nhập WTO.


Ông Kapanadze cho biết thỏa thuận đạt được giữa Nga và Grudia liên quan tới việc Nga gia nhập WTO sẽ được ký tại Giơnevơ (Thụy Sĩ) vào tuần tới. Mátxcơva đã nhất trí với thỏa thuận mang tính thỏa hiệp được soạn thảo với sự trung gian của Thụy Sĩ và Grudia chấp nhận lập trường của Nga.

Thỏa thuận với Grudia là rào cản lớn cuối cùng trên lộ trình Nga gia nhập WTO. Cho đến thời điểm này, hai bên vẫn còn một số vấn đề mang tính kỹ thuật cần thảo luận, bao gồm việc ủy quyền cho một ủy ban làm nhiệm vụ giám sát hoạt động thương mại trên địa giới hai vùng ly khai của Grudia là Ápkhadia và Nam Ôxêtia. Nếu Nga và Grudia hoàn tất việc ký thỏa thuận này trước cuộc họp của nhóm làm việc WTO, dự kiến diễn ra trong hai ngày 10-11/11 tới, thì việc gia nhập WTO của Nga có thể được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO vào ngày 15/12 năm nay.

Là nền kinh tế lớn nhất thế giới còn nằm ngoài WTO, Nga nộp đơn xin gia nhập tổ chức thương mại này từ năm 1993. Tuy nhiên, cuối tháng 4/2008, Grudia đã rút khỏi các cuộc đàm phán về việc Nga gia nhập WTO do bất đồng với Mátxcơva về vấn đề Ápkhadia và Nam Ôxêtia. Các cuộc đàm phán này được khôi phục vào tháng 3/2011 với sự trung gian của Thụy Sĩ. Theo các nhà phân tích, việc Nga gia nhập WTO có thể giúp mở rộng nền kinh tế với GDP vào khoảng 1.900 tỷ USD này, đồng thời đưa Mátxcơva hội nhập sâu vào hệ thống thương mại toàn cầu./.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản