New Zealand chính thức thông qua TPP

Ngày 11/5, New Zealand đã chính thức thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trở thành nước thứ 2 thông qua hiệp định này.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng New Zealand Bill English thăm Nhật Bản với mục đích tăng cường các quan hệ thương mại và kinh tế song phương.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay đã hoan nghênh quyết định trên của Nội các nước này, đồng thời nhấn mạnh sự kiện này chứng minh tài lãnh đạo của New Zealand và Nhật Bản, quốc gia đầu tiên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn TPP trong nước hồi tháng 12 năm ngoái, bất chấp việc Mỹ rút khỏi hiệp định này.

Trong thông báo của mình, ông McClay khẳng định: "Hiệp định TPP vẫn còn nguyên giá trị cả về mặt kinh tế và chiến lược. Chúng tôi đang nghiên cứu tích cực các phương án thay thế cho TPP, và hy vọng các đối tác khác trong TPP cũng sẽ thông qua hiệp định này trong những tháng tới". Ông McClay sẽ tháp tùng Thủ tướng English thăm Nhật Bản trong 3 ngày, từ ngày 16/5 tới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng English sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe.


New Zealand và Nhật Bản nằm trong số 11 quốc gia thành viên của TPP vẫn duy trì các cuộc thảo luận liên quan đến tương lai của hiệp định sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp định một thời gian ngắn sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1 vừa qua. Các nguồn thạo tin về tiến trình đàm phán cho biết, một số quốc gia thành viên, trong đó có Nhật Bản và New Zealand, đang thảo luận về khả năng đưa TPP đi vào hiệu lực mà không có sự tham gia của Washington.

TTXVN/Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản