Nâng cao thương hiệu nước mắm Phan Thiết

Ngày 23/5, tại thành phố Phan Thiết, Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hiệp hội nước mắm Phan Thiết tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản xuất nước mắm Phan Thiết”. Các chủ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước mắm trên địa bàn tỉnh cùng đại diện các ban, ngành liên quan tham dự hội thảo.

Làng làm nước mắm Phan Thiết. Ảnh: Internet


Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của thương hiệu nước mắm Phan Thiết như: nâng cấp cở sở hạ tầng sản xuất; giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất; tăng cường thanh kiểm tra các khu chế biến, xây dựng các biện pháp chế tài nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cần hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật để các đơn vị sản xuất đạt điều kiện an toàn thực phẩm, áp dụng các quy trình tiến bộ hướng đến chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Để quảng bá và phát triển sản phẩm chủ lực này, cần xây dựng khu chợ bán sản phẩm nước mắm; liên kết với hiệp hội du lịch để quảng bá thương hiệu đến với du khách.

Hội thảo cũng quan tâm đến vấn đề về môi trường trong sản xuất nước mắm. Phần lớn các cơ sở sản xuất hiện nay còn thủ công, hạ tầng cơ sở thiếu tập trung, không đồng bộ…Tại các khu chế biến, đường xuống cấp, hệ thống thoát nước không được nạo vét, nước thải bị ứ đọng, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

Nước mắm là một trong những sản phẩm chủ lực của Bình Thuận. Sản phẩm có mặt ở hầu hết thị trường trong nước và đang từng bước tiến tới xuất khẩu. Hiện, toàn tỉnh có hơn 200 cơ sở sản xuất nước mắm, trong đó có 43 tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý. Bình quân, Bình Thuận sản xuất khoảng 10 triệu lít nước mắm/năm.

Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã chế biến nước mắm không đúng tiêu chuẩn; sử dụng phụ gia, đường hóa học, pha đấu nhiều loại nước mắm khác nhau làm cho nước mắm có độ đạm thấp. Năm 2011, trong các đợt thanh kiểm tra định kỳ thì số lượng các cơ sở sản xuất đạt chất lượng đạt 90%.

Tuy nhiên trong một đợt giám sát ngẫu nhiên của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng với Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng thì kết quả hoàn toàn trái ngược. Kết quả thu mua 40 mẫu nước mắm từ 46 cơ sở để kiểm tra chất lượng. Trong đó 31/40 mẫu không đạt về hàm lượng đạm toàn phần và muối theo công bố trên nhãn, 38/40 mẫu có hàm lượng histamine (chất gây dị ứng, ngộ độc) vượt quá giới hạn cho phép.

Hồng Hiếu
loading...
loading...
Tin khác
  • Giá vàng tiếp tục đi xuống

    Giá vàng tiếp tục đi xuống

    10:10 ngày 23/05/2012

    Tại thị trường Xinhgapo phiên sáng 23/5, giá vàng tiếp tục nới rộng đà suy giảm trong phiên trước, khi những hy vọng ngày càng nhạt phai về khả năng phiên họp không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối ngày hôm nay sẽ nhất trí về các biện pháp để hỗ trợ khu vực đối phó với cuộc khủng hoảng nợ.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản