Nâng cao chất lượng xúc tiến thị trường truyền thống

Đây là một trong những nội dung của kế hoạch xúc tiến thương mại (XTTM) năm 2016 được Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) báo cáo tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2015 – triển khai kế hoạch năm 2016 vào chiều ngày 8/1/2016.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó giám đốc ITPC, khẳng định kinh tế TP Hồ Chí Minh trong năm 2015 đã tiếp tục phát triển tích cực, đạt mức tăng trưởng khá cao, đóng góp tỷ trọng cao vào thành tích xuất khẩu chung của cả nước cũng như thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, công tác XTTM – đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, hỗ trợ xuất khẩu và thu hút đầu tư. Cụ thể trong năm qua, ITPC đã tổ chức 73 sự kiện, trong đó có 13 sự kiện tổ chức tại 11 quốc gia (Campuchia, Myanmar, Lào, Hong Kong, Nga, Úc, Indonesia, Hàn Quốc, Hungary, Đức và Ý), 60 sự kiện tổ chức trong nước. Các sự kiện được phân bổ đều trong 3 mảng hoạt động chính của ITPC là: xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư và những hoạt động hỗ trợ cho công tác xúc tiến thương mại và đầu tư.

ITPC giới thiệu các sản phẩm xuất khẩu được trưng bày tại Trung tâm xuất khẩu Sài Gòn - SaigonExpo tại 92 -96 Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí MinhDựa trên dự báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020 của TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, cho biết kế hoạch năm 2016, ITPC sẽ xây dựng các hoạt động XTTM và đầu tư với mục tiêu “mỗi hoạt động, mỗi chương trình thực hiện đều mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, tập trung thu hút mọi nguồn lực góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế gắn với việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của thành phố đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả”.


Cụ thể, với xúc tiến xuất khẩu, ITPC sẽ tập trung nâng cao chất lượng XTTM vào các thị trường truyền thống như Campuchia, Myanmar, Lào và thị trường có kim ngạch xuất khẩu cao như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc; đồng thời mở rộng một số thị trường tiềm năng khác như Mexico, Cuba, Bangladesh thông qua việc tổ chức hội chợ triển lãm, đoàn khảo sát thị trường, chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới.


ITPC cũng tập trung đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu và trưng bày sản phẩm tại showroom xuất khẩu (SaigonExpo), tăng cường hoạt động của Câu lạc bộ Doanh nghiệp xuất khẩu TP.HCM (VEXA) với nhiều hình thức: kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường và ngành hàng, hỗ trợ doanh nghiệp thành viên VEXA tham gia các hội chợ quốc tế,… Diễn đàn xuất khẩu – một hoạt động xúc tiến xuất khẩu trọng tâm của ITPC – sẽ tiếp tục được tổ chức lần thứ 5 cho doanh nghiệp có cơ hội trao đổi với các tham tán thương mại, các chuyên gia cũng như kết nối với các đối tác của những thị trường xuất khẩu doanh nghiệp đang quan tâm.


Ngoài ra, ITPC cũng phối hợp các hoạt động xúc tiến liên kết với các tỉnh, thành nhằm tạo các vệ tinh cung cấp sản phẩm hỗ trợ, nguyên liệu công nghiệp chế biến, nguồn thực phẩm sạch, an toàn từ các tỉnh, thành phố trong vùng. Đặc biệt, trong năm 2016, tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt hàng đầu trong các hoạt động xúc tiến thương mại do ITPC tổ chức trong nước.


Đối với hoạt động xúc tiến đầu tư, năm 2016 ITPC giới thiệu thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án cụ thể của thành phố, tập trung các ngành như: nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao, cơ sở hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ…; tổ chức triển lãm máy móc thiết bị về ngành công nghiệp hỗ trợ và các hội nghị chuyên ngành. Bên cạnh đó, ITPC sẽ tổ chức chuỗi hội thảo về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với từng ngành cụ thể, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về hiệp định TPP; tổ chức các hội thảo xúc tiến đầu tư - thương mại giữa Việt Nam - Nhật Bản, Việt Nam - Hàn Quốc.


Đánh giá các hoạt động XTTM và đầu tư năm 2015, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết ITPC đã thực hiện nội dung phong phú, có định hướng rõ ràng nhằm hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận, nắm bắt thông tin và mở rộng cơ hội kết nối giao thương với các đối tác thương mại trong và ngoài nước.


Về kế hoạch năm 2016, ông Lê Văn Khoa lưu ý ITPC chú trọng công tác thu thập thông tin, khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp trước khi tổ chức sự kiện cũng như theo dõi, ghi nhận kết quả. Đối với các chương trình xúc tiến vào thị trường Campuchia, Myanmar, Lào cần phải nâng cao hiệu quả về chiều sâu, làm sao tạo được chỗ đứng lâu dài cho hàng hóa Việt Nam. 


Đối với các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản... cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin về các rào cản kỹ thuật, xu hướng tiêu dùng, chất lượng hàng hóa... để doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa qua các thị trường này. Đối với chương trình xúc tiến vào những thị trường tiềm năng như Liên Bang Nga, Úc, Cuba, Mexico cần chú trọng vào công tác tiền trạm, khảo sát thị trường, phối hợp chặt chẽ với đại sứ quán tại các nước để khai thác các tiềm năng hợp tác.


Ông Lê Văn Khoa cũng chỉ đạo ITPC tăng cường liên kết với trung tâm xúc tiến các tỉnh, thành để nâng cao quy mô, hiệu quả và chất lượng của hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư ngay trong nước; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương với các tập đoàn bán lẻ, các nhà mua hàng quốc tế; đẩy mạnh các hoạt động phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Mặt khác, ITPC cần thông tin rộng rãi các chương trình xúc tiến đến cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức xúc tiến, giúp doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch tham gia các hoạt động xúc tiến ngay từ đầu năm.


Hải Yên (Tin Tức)

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản