Tỉnh Phú Thọ xác định phát triển cây bưởi là chương trình mũi nhọn trong các chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm. Bởi vậy, nhiều năm qua, Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đầu tư thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm bưởi đặc sản Đoan Hùng. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, ký kết hợp đồng liên kết, trồng, chăm sóc, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, từ đó đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.
Huyện Đoan Hùng hiện có trên 2.660 ha trồng bưởi; trong đó, diện tích bưởi trong thời kỳ kinh doanh đạt hơn 2.360 ha. Diện tích bưởi đặc sản đạt trên 1.440 ha, còn lại là bưởi Diễn và các loại bưởi khác. Năng suất bưởi đạt trên 146 tạ/ha; sản lượng đạt khoảng 33.195 tấn, giá trị doanh thu ước đạt trên 300 tỷ đồng.
Huyện đã hình thành được 95 vùng sản xuất tập trung với tổng diện tích đạt 1.350 ha; có một hiệp hội sản xuất bưởi; 15 hợp tác xã, một tổ hợp tác, một chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, góp phần tiêu thụ khoảng 2.700 tấn/năm. Diện tích bưởi trên địa bàn huyện đang được các hộ chuyển dần sang theo quy trình sản xuất an toàn GAP với tổng diện tích trên 1.240 ha. Đến nay, toàn huyện đã có gần 326 ha được cấp chứng nhận VietGAP. Có 49 vùng trồng bưởi được cấp mã số vùng trồng với tổng diện tích trên 1.000 ha. Bưởi Đoan Hùng đã có 2 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao...
Đầu năm 2022, UBND huyện Đoan Hùng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, Công ty cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn tổ chức lễ cắt băng xuất hành lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên sang thị trường Liên bang Nga. Hiện các cơ quan liên quan của tỉnh Phú Thọ phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục triển khai các bước về xúc tiến xuất khẩu bưởi đặc sản Đoan Hùng sang Mỹ.
Để nâng cao chất quả bưởi đặc sản Đoan Hùng nhằm đáp ứng thị thường trong và ngoài nước, huyện Đoan Hùng đã đề xuất xây dựng dự án nghiên cứu kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng bưởi Đoan Hùng với diện tích 300 ha, tập trung vào hai giống bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân tại 6 xã: Bằng Luân, Minh Lương, Bằng Doãn, Phú Lâm, Hùng Xuyên và Chí Đám.
Tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ kinh phí cho người trồng bưởi để khắc phục hiện tượng khô tép, khô múi bưởi cho vùng sản xuất bưởi tập trung của tỉnh; hỗ trợ phát triển sản phẩm bưởi Đoan Hùng thông qua các chương trình, dự án khuyến nông, chuỗi thực phẩm an toàn, phát triển sản xuất chương trình mục tiêu quốc gia…
Năm 2022 và 2023 tỉnh Phú Thọ, huyện Đoan Hùng đã hỗ trợ gần 12 tỷ đồng để phát triển cây bưởi, đồng thời hỗ trợ kinh phí cho một số dự án khác như: liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng vùng bưởi hàng hóa tập trung với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng...
Tuy nhiên, việc phát triển cây bưởi trên địa bàn huyện Đoan Hùng còn gặp nhiều khó khăn về phương thức sản xuất, tiêu thụ còn thiếu bền vững, sản phẩm chế biến từ bưởi còn hạn chế; quy mô sản xuất chủ yếu theo hộ gia đình, nhỏ lẻ, manh mún; nhiều loại sâu bệnh hại nặng như vàng lá, chảy gôm, thối rễ xuất hiện tại các vườn bưởi lâu năm làm chết cây, thối quả, chất lượng, mẫu mã giảm...
Ông Hà Hải Long, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đoan Hùng cho biết, Phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện để thực hiện có hiệu quả dự án, mở rộng diện tích áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng; tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác quản lý chỉ dẫn địa lý, quảng bá, bảo vệ và phát triển bền vững thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải cho biết, cây bưởi Đoan Hùng đã khẳng định được thương hiệu, giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp quan trọng vào phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Để khắc phục những hạn chế, nâng cao chất lượng, giá thành sản phẩm bưởi Đoan Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu ngành nông nghiệp và huyện Đoan Hùng cần rà soát các kế hoạch đã ban hành để có định hướng trọng tâm trong phát triển cây bưởi.
Huyện cần tiếp tục phối hợp với các ngành chuyên môn có giải pháp quy hoạch vùng trồng tập trung cho từng giống bưởi; tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; cải thiện, nâng cao chất lượng mẫu mã... đáp ứng các yêu cầu của thị trường; đánh giá thực trạng đất đai, quy trình sản xuất, tình hình sâu bệnh... để đề ra giải pháp mphát triển cây bưởi thực sự đạt hiệu quả cao; đồng thời đẩy mạnh xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm.