Năm 2016, Việt Nam sản xuất 3,8 tỷ lít bia, tăng hơn 9%

Toàn ngành bia, rượu và nước giải khát đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước 40.000 tỷ đồng. Trong đó 2 doanh nghiệp bia lớn là Habeco và Sabeco đã đóng góp hơn 14.000 tỷ đồng. Số liệu được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm 2016 của ngành bia, rượu, nước giải khát diễn ra sáng 28/2.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, năm 2016 mặc dù gặp nhiều khó khăn do chính sách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng ngành vẫn đạt được kết quả kinh doanh khả quan.

Vận chuyển bia Sài Gòn đi tiêu thụ. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Tuy vậy, xu hướng giảm sản lượng và giảm tiêu thụ đang diễn ra trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Chẳng hạn như tại Nhật, tiêu thụ bia đã giảm một nửa trong năm qua, chuyển từ uống bia lon, bia chai sang uống bia tươi. Đây cũng là thực trạng diễn ra ở Trung Quốc, Australia... 

"Trước thực trạng đó, cơ quan quản lý, các nhà soạn thảo luật cần có chính sách đánh thuế hợp lý để ngành phát triển ổn định, không tạo cơ hội cho hàng nhái, hàng rẻ tiền, hàng nhập lậu có đất sống. Hiện, thuế với rượu bia của Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất thế giới", ông Việt cho biết.

Cũng theo ông Việt, những vụ ngộ độc rượu gây chết người vừa qua là do chúng ta không quản lý được tình trạng sản xuất và kinh doanh rượu cồn và bia cồn  Do đó, cần hiểu đúng về tác hại của việc lạm dụng rượu bia chứ không đổ lỗi cho rượu bia.

Sắp tới, VBA sẽ tập trung xây dựng đề án văn hóa uống, kiến nghị dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia trình Quốc hội cần hợp lý, không cường điệu hóa vấn đề uống rượu bia. 

Tại hội nghị, ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị cần quản lý chặt rượu pha chế kém chất lượng. Theo ông Hùng, rượu chính thống, đóng thuế đầy đủ hiện chỉ chiếm tỷ lệ 20% trên thị trường, còn lại rượu trôi nổi không có kiểm soát.

Hoàng Dương
Tin khác
  • Gần 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang được vay vốn ưu đãi

    Gần 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang được vay vốn ưu đãi

    18:20 ngày 16/01/2019

    Thông tin về kết quả hoạt động năm 2018 của Ngân hàng Chính sách Xã hội, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Trần Lan Phương cho biết, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã thực hiện xuất sắc chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị tại cơ sở.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản