Moody's tiếp tục hạ bậc tín nhiệm 28 ngân hàng Tây Ban Nha


Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ngày 25/6 thông báo đã hạ bậc tín nhiệm nợ và tiền gửi dài hạn của 28 ngân hàng Tây Ban Nha xuống từ một đến bốn bậc.


Tuyên bố trên của Moody được đưa ra sau khi tổ chức này ngày 13/6 đã hạ điểm tín nhiệm của trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha từ A3 xuống còn Baa3 do gánh nặng nợ tăng lên và khả năng tiếp cận thị trường vốn bị hạn chế. Trong số các ngân hàng bị đánh tụt hạng lần này có Banco Santander - một trong những ngân hàng lớn nhất của Tây Ban Nha, bị hạ từ mức A3 xuống Baa2.

Moody's tiếp tục hạ bậc tín nhiệm 28 ngân hàng Tây Ban Nha. Ảnh: InternetTrong thông cáo đưa ra cùng ngày, Moody's nhận định hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng trên thị trường nhà đất hồi năm 2007. Động thái hạ xếp hạng của Moody's cũng cho thấy khả năng hỗ trợ ngân hàng của Chính phủ Tây Ban Nha có chiều hướng suy giảm.

Theo giới phân tích, việc bị hạ xếp hạng đồng nghĩa với việc cổ phiếu của họ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, và do đó các định chế tài chính này sẽ khó khăn hơn trong việc huy động vốn.


Trước đó cùng ngày, Chính phủ Tây Ban Nha đã chính thức cầu viện gói cứu trợ lên tới 100 tỷ ơrô (tương đương 125 tỷ USD) từ các quốc gia châu Âu nhằm cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, tránh khả năng hệ thống ngân hàng rơi vào phá sản.


Đợt hạ xếp hạng tín nhiệm này nằm trong chương trình đánh giá hoạt động của hệ thống ngân hàng trên toàn cầu của Moody’s.

Trước đó, ngày 21/6, Mooody's cũng đã hạ bậc tín nhiệm của 15 ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, trong đó có năm ngân hàng lớn của Mỹ, với lý do triển vọng lợi nhuận và tăng trưởng dài hạn của các định chế tài chính này đang bị đe dọa.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản