Lũ lụt khiến Thái Lan khó duy trì tăng trưởng xuất khẩu


Bà Malee Choklumlerd, Vụ phó Vụ Xúc tiến xuất khẩu (DEP), Bộ Thương mại Thái Lan, nhận định trận lũ lịch sử ở nước này, khiến 610 người làm thiệt mạng và lấy đi tới chục tỷ USD tài sản của nền kinh tế, sẽ ảnh hưởng đáng kể tới tăng trưởng xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2012. Bà Malee cho biết trong năm 2012, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục tiềm ẩn nhiều bất ổn nhưng ít tác động tới xuất khẩu của Thái Lan, vì phần lớn hàng hóa xuất khẩu của Thái Lan là các sản phẩm phục vụ tiêu dùng thiết yếu hàng ngày.

Một khu vực ngập lụt ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, hậu quả nặng nề do trận lũ lụt hiện nay để lại sẽ ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu 6 tháng đầu năm tới và khiến tăng trưởng xuất khẩu cả năm 2012 chỉ đạt khoảng 10%, thấp hơn mức 15% do Bộ Thương mại đặt ra.

Một đe dọa khác đối với xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2012 và những năm tới là nguy cơ các nhà đầu tư cắt giảm giảm quy mô sản xuất tại Thái Lan để chuyển dịch sản xuất sang các nước láng giềng.

Mới đây, ông Chieanchuang Kalayanamitr, Chủ tịch hãng sản xuất linh kiện điện tử Maxon Systems.Co, cho biết hãng này đã quyết định di chuyển một phần sản xuất sang Campuchia với khoản đầu tư ban đầu khoảng 800 triệu bạt (31 bạt/USD). ũ lụt đã gây thiệt hại khoảng 3 - 4 tỷ USD cho 3 nhà máy của Maxon Systems tại Khu công nghiệp Rojana và hãng không thể để đình trệ sản xuất trong tương lai dẫn tới mất thị trường. Theo ông Chieanchuang, do chi phí nhân công ở Campuchia chỉ khoảng 80 bạt (khoảng 2,6 USD)/ngày, rẻ hơn nhiều so với Thái Lan nên hãng sẽ di chuyển ít nhất 1/3 hoạt động sản xuất sang Campuchia.


Xuân Trọng (P/V TTXVN tại Băng Cốc)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản