Long an ‘bật đèn xanh’ để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Long An hiện đang là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong nhóm tăng trưởng cao của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao về thành tựu kinh tế trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, để duy trì và phát huy được lợi thế tiềm năng, Long An đang đẩy mạnh thu hút đầu tư cũng như cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh.

Theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An vào cuối năm vừa qua, Long An đã có những thành tựu kinh tế- xã hội đáng kể trong 5 năm qua. Cụ thể, năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư của tỉnh luôn được cải thiện nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn (chỉ số PCI của tỉnh Long An xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố; xếp thứ 2/13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, sau tỉnh Đồng Tháp). Thủ tướng cho rằng, hiếm nơi nào trên cả nước có vị trí kinh tế chiến lược như tỉnh Long An.

Tỉnh Long An hiện đang kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp theo hướng công nghệ xanh. Ảnh: CTV

Tỉnh Long An có vị trí giao thông thuận lợi, dễ dàng giao thương với các tỉnh thành phía Nam nhờ tiếp giáp với TP Hồ Chí Minh, có đường biên giới quốc gia với Campuchia 133km; khu kinh tế cửa khẩu gần 14.000 ha, gồm cửa khẩu quốc Bình Hiệp và Long Khốt; có điều kiện thuận lợi phát triển nhiều mô hình nông nghiệp mang lại giá trị gia tăng cao. Hiện tỉnh Long An đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh công nghiệp hóa gắn với khai thác có hiệu quả các lợi thế thông qua việc cụ thể hóa trong từng chủ trương chỉ đạo.


Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số1439/QĐ-TTg ngày 03/10/2012, Long An có phương hướng tổ chức không gian phát triển các vùng kinh tế.


Ngoài ra, việc hình thành và phát triển các khu công nghiệp (KCN) cũng được tỉnh Long An xem là hạt nhân và động lực phát triển kinh tế - xã hội. Có thể thấy mỗi năm, giá trị xuất khẩu thuộc các khu, cụm công nghiệp tỉnh Long An chiếm hơn 50% với con số hơn 4 tỷ USD tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh mỗi năm.


Chính vì vậy, thời gian qua tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp phát triển khu, cụm công nghiệp theo hướng xanh, thân thiện với môi trường và bền vững. Đây là tiền đề giúp Long An chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từ một tỉnh chủ yếu sản xuất nông nghiệp sang hướng công nghiệp hóa, nâng giá trị sản xuất chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế địa phương.


Hiện nay, tỉnh Long An có 28 KCN và 28 cụm công nghiệp; trong đó, có 16 KCN và 9 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút trên 1.000 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư nước ngoài hơn 5 tỷ USD.


Ông Phan Nhân Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An nhận xét, số lượng khu, cụm công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng nhanh, có sự điều chỉnh hướng đến chất lượng đầu tư thay vì chạy theo số lượng. Cụ thể, tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020 và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Nhưng để duy trì sự tăng trưởng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Long An cho biết đang “bật đèn xanh” mời gọi các nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư tại các KCN, cụm công nghiệp, nhất là công nghiệp xanh, thân thiện môi trường.


Đại diện KCN Thái Hòa (nằm trong quần thể Khu công nghiệp Đức Hòa III), cho biết với diện tích hơn 100 ha, KCN được quy hoạch để phát triển thành một KCN hiện đại, một nơi lý tưởng cho các DN trong và ngoài nước đầu tư, sản xuất phát triển công nghiệp và xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lân cận như Lào, Thái Lan và Campuchia. Hiện nay, KCN Thái Hòa đã lấp đầy hơn 90% với hơn 80 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang hoạt động sản xuất kinh doanh tạo hơn 2.000 việc làm cho người lao động.


Tuy nhiên, với mục tiêu hướng đến công nghiệp xanh, KCN Thái Hòa đang có nhiều chính sách ưu đãi và quyền lợi để kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ cao đến đầu tư tại đây. Cụ thể, nhà đầu tư được quyền lựa chọn giữa hai hình thức giao đất và thuê đất, tạo điều kiện cho việc lựa chọn hình thức sở hữu, từ đó tạo dựng niềm tin và an tâm hơn khi họ quyết định đầu tư lâu dài vào KCN. Bên cạnh đó nhà đầu tư cũng được miễn thuế thu nhập DN giúp cắt giảm được một phần chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.


Trưởng ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Long An Trương Văn Triều nhận định, không chỉ KCN Thái Hòa mà nhiều KCN khác trong tỉnh đang cố gắng đưa mọi quyền lợi và chính sách, thủ tục tốt nhất cho các nhà đầu tư đến đây. Tuy nhiên, với định hướng các dự án đầu tư vào tỉnh phải bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường, Long An không tiếp nhận các loại hình sản xuất sử dụng công nghệ lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.


Hải Yên/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản