Lạng Sơn: Làm rõ thông tin tự ý nâng giá vận chuyển nông sản qua cửa khẩu

Ngày 22/4, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh sẽ tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn đối với đội ngũ lái xe chuyên trách, cũng như giá dịch vụ vận chuyển nông sản qua cửa khẩu.

Chú thích ảnh
Xe nông sản dừng đỗ tại khu xuất nhập cảnh cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Ý kiến trên được đưa ra tại cuộc họp xem xét, giải quyết nội dung liên quan đến thông tin các lái xe chuyên trách tự ý nâng giá vận chuyển nông sản qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thời gian gần đây.
 
Theo đó, việc thành lập Đội lái xe chuyên trách là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nêu rõ, cũng có trường hợp chủ hàng chủ động liên hệ với lái xe để thảo thuận trả giá cao hơn ngoài mức giá trần để được trả hàng nhanh hơn, bảo đảm cho phương tiện tốt hơn. Đây là giao dịch dân sự và là việc làm không thể chấp nhận được cũng như không đúng với tinh thần chỉ đạo về cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay của tỉnh Lạng Sơn. Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã giao Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn kiểm tra, làm rõ lại thông tin trong đội ngũ lái xe và chủ hàng.
 
Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo công khai mức giá trần dịch vụ đã quy định để doanh nghiệp, chủ hàng nắm rõ. Các lực lượng hải quan và biên phòng bố trí lực lượng tăng cường giám sát, kiểm soát tình hình Đội lái xe, điều hành phương tiện xuất nhập khẩu hàng hóa phải theo thứ tự. Tỉnh yêu cầu Công an tỉnh rà soát đội ngũ lái xe để triệu tập, làm rõ đối tượng có liên quan đến việc tự ý nâng giá vận chuyển nông sản.
 
Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cũng nhấn mạnh, những trường hợp lái xe hoặc chủ hàng tự ý nâng mức giá vận chuyển nông sản sẽ không được xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu. Các đơn vị, lực lượng có liên quan tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh phối hợp thực hiện nghiêm túc quy định quản lý, vận hành Đội lái xe chuyên trách; đồng thời tăng cường thông tin, tuyên truyền về việc thành lập, quản lý vận hàng Đội lái xe chuyên trách để các doanh nghiệp, chủ hàng kinh doanh xuất nhập khẩu phối hợp thực hiện.
 
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị hiện có 365 lái xe chuyên trách. Các lái xe chuyên trách đã được cơ quan chức năng rà soát, đáp ứng đủ tiêu chuẩn, yêu cầu, quy trình vận hành phương tiện. Đội ngũ trên được cấp thẻ hành nghề, cơ bản đảm bảo duy trì hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu trong thời gian phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 
Ông Phan Hồng Tiến - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu  Đồng Đăng - Lạng Sơn cho hay, từ khi tổ chức thực hiện Đội lái xe chuyên trách đến nay, các doanh nghiệp, chủ hàng, lái xe đều đồng tình với việc thành lập và phương án quản lý đối với Đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu. Lực lượng chức năng tại cửa khẩu chưa nhận được thông tin phản ánh nào về việc chèn ép, thu giá dịch vụ thuê lái xe cao.
 
Về thông tin cán bộ Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu  Đồng Đăng - Lạng Sơn đứng ra giới thiệu người tham gia Đội lái chuyên trách và được “cắt phế” (chia hoa hồng) sau khi các lái xe đã giao hàng xong, ông Tiến khẳng định, không có sự việc trên.
 
Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã thành lập Đội lái xe chuyên trách, được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ y tế, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn. Sau khi hiệp thương đã thống nhất mức giá tối đa chi trả cho lái xe chuyên trách trên mỗi chuyến hàng vận chuyển qua biên giới là 5 triệu đồng cho 2 ngày đầu; đến ngày tiếp theo nếu chưa trả hàng xong thì chi trả thêm 2 triệu đồng và từ ngày thứ 4 trở đi thì chi trả thêm 1,5 triệu đồng/ngày.
 
“Đây là mức giá tối đa để doanh nghiệp, lái xe tự thỏa thuận chi trả; trường hợp lái xe yêu cầu mức giá cao hơn, chèn ép doanh nghiệp thì sẽ không được tham gia Đội lái xe chuyên trách” - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu  Đồng Đăng - Lạng Sơn nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Quang Duy (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản