Lạng Sơn khó khăn thu thuế xuất nhập khẩu

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, bước sang năm 2017, số thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh tiếp tục sụt giảm. Tính nửa đầu tháng 1/2017, toàn tỉnh Lạng Sơn mới chỉ thu được khoảng 100 tỷ đồng, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị, Trần Bằng Toàn cho biết, nhóm hàng hóa là phương tiện vận tải nhập khẩu có giá trị lớn mang lại số thu chủ yếu của chi cục bị giảm mạnh. Lý do theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 của Chính phủ về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu thì từ 1/1/2017, áp dụng quy định về tiêu chí khí thải EURO 4 nên nhiều doanh nghiệp chưa dám nhập khẩu ô tô các loại do lo ngại gặp khó khăn khi tiến hành đăng kiểm.

Đội Hải quan Cửa khẩu Nà Nưa làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số mặt hàng nhập khẩu khác, thuế suất cũng giảm theo Hiệp định ASEAN – Trung Quốc đã ký vì vậy đã làm giảm số thu thuế xuất, nhập khẩu.

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, tình hình thu thuế xuất nhập khẩu giảm trong thời gian qua là do chính sách điều tiết biên mậu của Trung Quốc thay đổi khó lường nên hiện một số cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua không thực hiện được hoạt động xuất nhập khẩu. Cùng với đó là việc thực hiện cắt giảm các dòng thuế theo các hiệp định thương mại đã ký kết nên một số mặt hàng trước có thuế suất cao nay đã giảm xuống thấp làm giảm số thu thuế nhập khẩu trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết, năm 2017, chỉ tiêu thu ngân sách Trung ương giao cho Lạng Sơn là 7.200 tỷ đồng, trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 5.500 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thời gian tới tỉnh sẽ ưu tiên mở rộng, nâng cao năng lực hoạt động của các cửa khẩu, đặc biệt là tại các cửa khẩu phụ. Ngành hải quan cần phải nhanh chóng thực hiện quy trình “một lần dừng – một lần kiểm tra” nhằm rút ngắn tối đa thời gian làm thủ tục và thông quan hàng hóa.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, quản lý hàng hóa xuất, nhập qua cửa khẩu, ngăn chặn không để tình trạng gian lận thương mại qua việc khai báo giá hàng hóa xuất nhập khẩu không đúng với mã hàng… Đặc biệt, tỉnh tiếp tục nỗ lực tạo dựng môi trường xuất nhập khẩu thông thoáng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Năm 2016, tỉnh Lạng Sơn thu thuế xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 100,7% chỉ tiêu, với gần 4.434 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả vượt chỉ tiêu này có được bởi đã qua hai lần Trung ương điều chỉnh giảm chỉ tiêu cho tỉnh từ 6.500 tỷ đồng xuống còn 4.400 tỷ đồng.

Thái Thuần (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản