Lần đầu tiên có phố chuyên kinh doanh vàng bạc đá quý, trang sức ở quận 5

Ngày 18/4, ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Chánh văn phòng UBND quận 5 (TP Hồ Chí Minh), cho biết đơn vị đã xây dựng xong phố chuyên kinh doanh vàng bạc, đá trang sức để trở thành điểm đến thứ 2 thu hút du khách sau tuyến phố Đông y.

Theo ông Kỳ, việc hình thành phố chuyên kinh doanh vàng bạc, trang sức và đá quý là một trong chiến lược phát triển các tuyến phố chuyên kinh doanh đặc thù, từ đó thu hút thêm khách du lịch đến tham quan và mua sắm, tạo cơ sở để phát triển kinh tế - văn hóa của địa phương.


"Phố chuyên kinh doanh này sẽ tập trung ở quận 5. Tuy nhiên, bên cạnh những tuyến phố được xem là điểm nhấn thu hút du khách, quận 5 cũng đã chú trọng, cải tạo nâng cấp các điểm tham quan, nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ du lịch… Cụ thể, phát triển các tuyến phố kinh doanh theo hướng hiện đại gắn với việc giữ gìn yếu tố truyền thống, đảm bảo an ninh trật tự an toàn cho du khách", ông Kỳ chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Chánh văn phòng UBND quận 5 cho biết, quận sẽ phát triển các tuyến phố chuyên doanh để thu hút du khách.

Trong khi đó, bà Lê Thị Loan, Trưởng phòng kinh tế UBND quận 5 cho rằng, khu phố chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý được hình thành sau phố Đông y nhưng lại theo tiêu chí phố chuyên doanh hiện đại, chất lượng, uy tín, văn minh, an toàn dành cho khách tham quan, mua sắm. Bởi nơi đây không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn là nơi lưu giữ nét văn hóa của một làng nghề truyền thống (nghề thợ bạc, gia công, chế tác nữ trang vàng bạc đá trang sức) được kế thừa từ sự phát triển của nghề kim hoàn tại vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn xưa.


“Khu phố này đã xây dựng xong 4 điểm dừng chân để phục vụ du khách tham quan, mua sắm, tìm hiểu về nghề kim hoàn. Các điểm kim hoàn này là những cơ sở có thế mạnh trong 4 nhóm nghề khác nhau như: kinh doanh vàng mỹ nghệ, kinh doanh trang sức, khuôn sáp nữ trang, dụng cụ nghề kim hoàn. Khi đi tham quan 4 điểm dừng chân, du khách sẽ được nghe trình bày về quy trình sản xuất, gia công, chế tác nữ trang, khuôn sáp… sẽ giúp du khách cảm nhận được phần nào sự kỳ công, tinh xảo và đặc sắc của nghề mỹ nghệ kim hoàn”, bà Loan cho biết thêm.

Phố chuyên kinh doanh vàng bạc, đá trang sức trở thành điểm đến du lịch thứ 2 sau phố Đông y khi tới với quận 5.

Theo bà Loan, để phục tốt nhất cho du khách khi tham quan tuyến phố chuyên kinh doanh này, UBND quận 5 đã xây dựng logo và bộ nhận diện riêng cho từng điểm đến, tiến tới xây dựng phát triển thành điểm tham quan, mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ du khách. Cụ thể, thực hiện tái lập lại mặt đường, vỉa hè thông thoáng cho các đoàn khách quốc tế tới; bố trí các bãi giữ xe máy, ô tô dọc tuyến đường Võ Văn Kiệt; thiết lập đội bảo vệ an ninh trật tự cho tuyến phố, kết nối với công an để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan, mua sắm.


Khu vực chuyên kinh doanh vàng, bạc, đá trang sức nằm tại tuyến đường Nhiêu Tâm, Nghĩa Thục, Bùi Hữu Nghĩa thuộc phường 5, quận 5, được hình thành từ những năm cuối thập niên 80 đến nay ngày càng phát triển. Tại đây có khoảng 55 doanh nghiệp, hộ kinh doanh các ngành nghề buôn bán chủ yếu như: vàng, bạc, đá trang sức, chế tác, gia công nữ trang và kinh doanh dụng cụ thiết bị ngành kim hoàn…

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc đá trang sức có nơi kinh doanh tập trung để giới thiệu tới du khách.

Những sản phẩm vàng bạc, đá quý, trang sức ở đây rất đa đạng về mẫu mã, chất liệu với kỹ thuật chế tác mới, quy mô hiện đại, có sử dụng những công nghệ tiên tiến của các nước trong khu vực cùng với mạng lưới phân phối mở rộng khắp các tỉnh, thành của cả nước…


Dự kiến ngày 27/4, UBND TP Hồ Chí Minh và UBND quận 5 sẽ tổ chức lễ ra mắt phố chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý trang sức.


Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/ Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản