Phố cổ Hà Nội: 'Bát nháo' xe hợp đồng đón trả khách du lịch

Thời gian gần đây, người dân sinh sống trên khu phố cổ quận Hoàn Kiếm liên tục phản ánh tình trạng các loại xe khách từ 30 – 45 chỗ từ sáng sớm đã lưu thông vào tận trong các tuyến phố chật hẹp để đón khách, vừa gây ùn tắc giao thông, vừa gây mất trật tự công cộng.

Qua ghi nhận, ngay từ 6 – 7 giờ sáng hàng ngày, các tuyến phố như: Hàng Trống, Hàng Phèn, Hàng Bồ, Hàng Nón, Bát Sứ, Thuốc Bắc, Lý Quốc Sư… đã có hàng đoàn xe du lịch loại từ 30 - 45 chỗ nối đuôi nhau đón khách du lịch nghỉ tại các khách sạn trên các tuyến phố này. Điều đáng nói là các xe ô tô du lịch này dừng đỗ, đón khách vô tội vạ, gây cản trở giao thông, trong khi lòng đường của các tuyến phố này rất chật hẹp.

Xe hợp đồng đón khách trên phố Bát Sứ

Xe hợp đồng hoạt động trên phố Hàng Trống

Xe hợp đồng đón khách trên phố Đát Đàn

Xe hợp đồng đón khách trên phố Hàn Thuyên

Theo Đại úy Đinh Ngọc Đạo, Đội phó Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Hà Nội), đa phần các xe hợp đồng 45 chỗ được cấp phép 24/24 giờ. Tuy nhiên, chỉ cần các phương tiện này dừng đỗ khoảng 5 - 10 giây là đã cản trở giao thông, ảnh hưởng đến phương tiện khác. Do vậy, các cơ quan chức năng nên nghiên cứu không cho các loại xe này lưu thông vào phố cổ. Nếu có nhu cầu, Đội CSGT số 1 sẽ sắp xếp các phương tiện này dừng, đỗ trên các tuyến phố vành đai rộng, có chỗ dừng, đỗ như phố: Trần Quang Khải, Lý Thường Kiệt… Sau đó, các công ty du lịch có thể sử dụng xe điện, xích lô để di chuyển khách.

Về vấn đề này, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Hà Nội nhận định: Xe chở khách du lịch đang là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông tại Thủ đô, khiến tình trạng giao thông khu vực nội đô rất áp lực. Để khắc phục tình trạng trên, cần phải xem xét lại việc cấp giấy phép vào phố cấm 24/24 giờ. Nếu đơn vị, cơ quan nào cấp phép không hợp lý cần phải kiên quyết thu hồi. Không thể để tình trạng xe chở khách hợp đồng du lịch ngang nhiên hoạt động gây ùn ứ giao thông trong thời gian tới.

Đăng Sơn/Báo Tin Tức
 • Siết chặt cấp phép “xe hợp đồng” lưu thông tại Hà Nội

  Siết chặt cấp phép “xe hợp đồng” lưu thông tại Hà Nội

  Việc ồ ạt xin cấp phép “xe hợp đồng” không chỉ gây bất bình trong các doanh nghiệp taxi, mà còn đẩy các doanh nghiệp vận tải hành khách hoạt động khó khăn.

 • Dẹp xe “dù” trá hình xe hợp đồng

  Dẹp xe “dù” trá hình xe hợp đồng

  Tình trạng xe khách giả danh xe hợp đồng để đón trả khách trái quy định, cạnh tranh không lành mạnh với xe khách tuyến cố định không chỉ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp chân chính mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới trật tự, an toàn giao thông.

 • Hà Nội: Xử lý hơn 500 xe khách vi phạm an toàn giao thông

  Nhằm bảo an toàn trong hoạt động vận tải hành khách công cộng, phục vụ hiệu quả nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 và các lễ hội đầu năm, từ ngày 3/1 đến nay, các đơn vị thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đã xử lý 523 trường hợp xe khách vi phạm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản